22/03/2018  |  1591
Trong phần trước đội ngũ luật sư chuyên tư vấn luật đất đai đã giải đáp giúp các độc giả kết luận việc ban quản lý các khu công nghiệp không cho phép doanh nghiệp chuyển nhượng/cho thuê lại quyền sử dụng đất là không phù hợp.
Nếu bạn chưa kịp theo dõi có thể xem lại tại đây.

Trong phần này đội ngũ kiến trúc sư Vlaw tiếp tục giúp độc giả tiếp cận đa chiều hơn về lĩnh vực này. Cụ thể:
Câu hỏi: Ban Quản lý các khu công nghiệp có thể yêu cầu doanh nghiệp nước ngoài hoàn trả đất đang trong thời hạn thuê hay không?
 
3 DN co quyen cho thue lai dat trong khu CN hay khong P2 (1)
Hình minh họa

Trả lời: Ban Quản lý dự án có thể yêu cầu doanh nghiệp nước ngoài hoàn trả đất trong thời hạn thuê đối với trường hợp người sử dụng đất có hành vi vi phạm pháp luật về đất đai quy định tại các điểm a, b, c, d, e, g và i khoản 1 Điều 64 của Luật đất đai năm 2013. Đơn cử như:
– Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi phạm;
– Người sử dụng đất cố ý hủy hoại đất;
– Đất được giao, cho thuê không đúng đói tượng hoặc không đúng thẩm quyền;
– Đất không được chuyển nhượng, tặng cho theo quy định của Luật này mà nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho;…

Câu hỏi: Trong trường hợp có sự mâu thuẫn giữa Hợp đồng thuê đất và pháp luật về đất đai thì hợp đồng có vô hiệu không? (Trên thực tế, Hợp đồng quy định khi chuyển nhượng thì phải được sự đồng ý của cả Ban Quản lý các khu công nghiệp, nếu không thì không được chuyển nhượng).
 
3 DN co quyen cho thue lai dat trong khu CN hay khong P2 (2)
Hình minh họa

Trả lời: Điều 501 Bộ luật Dân sự năm 2015 có quy định về nội dung của hợp đồng về quyền sử dụng đất như sau:
“1. Quy định chung về hợp đồng và nội dung của hợp đồng thông dụng có liên quan trong Bộ luật này cũng được áp dụng với hợp đồng về quyền sử dụng đất, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
2. Nội dung của hợp đồng về quyền sử dụng đất không được trái với quy định về mục đích sử dụng, thời hạn sử dụng đất, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và các quyền, nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật về đất đai và quy định khác của pháp luật có liên quan”.

Theo đó, nếu nội dung của hợp đồng thuê đất mà mâu thuẫn, trái với pháp luật về đất đai thì hợp đồng sẽ bị vô hiệu.
Vấn đề giải đáp các thắc mắc liên quan đến chủ đề: “Doanh nghiệp có quyền cho thuê/ chuyển nhượng đất thuê tại khu công nghiệp hay không” sẽ chưa dừng lại ở đâu, mời bạn đọc tiếp tục theo dõi ở phần sau.
 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây