Tư vấn mua bán sáp nhập doanh nghiệp

Tư vấn mua bán sáp nhập doanh nghiệp

Mua bán, sáp nhập doanh nghiệp là một thuật ngữ xuất hiện ở Việt Nam chưa lâu, đặc biệt phổ biến là khi thị trường chứng khoán Việt Nam có những bước phát triển nhanh chóng. Thuật ngữ này được dịch từ thuật ngữ tiếng Anh “Merger & Acquisition” hay còn được viết tắt là M&A. Mặc dù hoạt động M&A ở Việt Nam đã có sự phát triển nhất định, song những quy định pháp luật liên quan đến M&A thì vẫn chưa được nhiều người biết đến.

Công ty Luật TNHH Giap Law & Cộng sự tư vấn tổng hợp đến Quý khách hàng những quy định liên quan đến việc mua bán sát nhập doanh nghiệp cụ thể như sau:

1. Bán doanh nghiệp

Điều 187 Luật doanh nghiệp 2014 quy định về Bán doanh nghiệp như sau:

“1. Chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền bán doanh nghiệp của mình cho người khác.

2. Sau khi bán doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp tư nhân vẫn phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp phát sinh trong thời gian trước ngày chuyển giao doanh nghiệp, trừ trường hợp người mua, người bán và chủ nợ của doanh nghiệp có thỏa thuận khác.

3. Người bán, người mua doanh nghiệp phải tuân thủ các quy định của pháp luật về lao động.

4. Người mua doanh nghiệp phải đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân theo quy định của Luật này.”
 
MA 1


2. Hồ sơ mua bán doanh nghiệp bao gồm:

– Thông báo thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân (có chữ ký của người bán và người mua);

– Bản sao công chứng chứng minh thư nhân dân chủ sở hữu mới của doanh nghiệp;

– Hợp đồng mua bán doanh nghiệp tư nhân và giấy tờ chứng minh việc hoàn tất chuyển nhượng.

Hồ sơ đăng ký kinh doanh được nộp tại Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
 

3. Sáp nhập doanh nghiệp

Luật doanh nghiệp 2014 quy định về Sáp nhập doanh nghiệp như sau:

Một hoặc một số công ty (sau đây gọi là công ty bị sáp nhập) có thể sáp nhập vào một công ty khác (sau đây gọi là công ty nhận sáp nhập) bằng cách chuyển toàn bộ tài sản, quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp sang công ty nhận sáp nhập, đồng thời chấm dứt sự tồn tại của công ty bị sáp nhập.
 

4. Thủ tục sáp nhập công ty được quy định như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hợp đồng sáp nhập và dự thảo Điều lệ công ty nhận sáp nhập.

Hợp đồng sáp nhập phải có các nội dung chủ yếu về tên, địa chỉ trụ sở chính của công ty nhận sáp nhập; tên, địa chỉ trụ sở chính của công ty bị sáp nhập; thủ tục và điều kiện sáp nhập; phương án sử dụng lao động; cách thức, thủ tục, thời hạn và điều kiện chuyển đổi tài sản, chuyển đổi phần vốn góp, cổ phần, trái phiếu của công ty bị sáp nhập thành phần vốn góp, cổ phần, trái phiếu của công ty nhận sáp nhập; thời hạn thực hiện sáp nhập;

Bước 2: Các thành viên, chủ sở hữu công ty hoặc các cổ đông của các công ty liên quan thông qua hợp đồng sáp nhập, Điều lệ công ty nhận sáp nhập và tiến hành đăng ký doanh nghiệp công ty nhận sáp nhập theo quy định của Luật này.

Hợp đồng sáp nhập phải được gửi đến tất cả các chủ nợ và thông báo cho người lao động biết trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày thông qua;

Kết quả: Sau khi đăng ký doanh nghiệp, công ty bị sáp nhập chấm dứt tồn tại; công ty nhận sáp nhập được hưởng các quyền và lợi ích hợp pháp, chịu trách nhiệm về các khoản nợ chưa thanh toán, hợp đồng lao động và nghĩa vụ tài sản khác của công ty bị sáp nhập.

Lưu ý:

– Trường hợp sáp nhập mà theo đó công ty nhận sáp nhập có thị phần từ 30% đến 50% trên thị trường liên quan thì đại diện hợp pháp của công ty thông báo cho cơ quan quản lý cạnh tranh trước khi tiến hành sáp nhập, trừ trường hợp Luật cạnh tranh có quy định khác.

– Cấm các trường hợp sáp nhập các công ty mà theo đó công ty nhận sáp nhập có thị phần trên 50% trên thị trường có liên quan, trừ trường hợp Luật cạnh tranh có quy định khác.


5. Hồ sơ, trình tự đăng ký doanh nghiệp công ty nhận sáp nhập thực hiện theo các quy định tương ứng của Luật này và phải kèm theo bản sao các giấy tờ sau đây:

– Hợp đồng sáp nhập;

– Nghị quyết và biên bản họp thông qua hợp đồng sáp nhập của các công ty nhận sáp nhập;

– Nghị quyết và biên bản họp thông qua hợp đồng sáp nhập của các công ty bị sáp nhập, trừ trường hợp công ty nhận sáp nhập là thành viên, cổ đông sở hữu trên 65% vốn điều lệ hoặc cổ phần có quyền biểu quyết của công ty bị sáp nhập.


6. Trình tự thủ tục tại cơ quan nhà nước
Cơ quan đăng ký kinh doanh tiến hành cập nhật tình trạng pháp lý của công ty bị sáp nhập trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và thực hiện thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho công ty nhận sáp nhập.

Trường hợp công ty bị sáp nhập có địa chỉ trụ sở chính ngoài tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi đặt trụ sở chính công ty nhận sáp nhập thì Cơ quan đăng ký kinh doanh nơi công ty nhận sáp nhập thông báo việc đăng ký doanh nghiệp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh nơi đặt trụ sở chính công ty bị sáp nhập để cập nhật tình trạng pháp lý của công ty bị sáp nhập trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Doanh nghiệp có nhu cầu tư vấn mua bán sáp nhập doanh nghiệp vui lòng liên hệ Công ty Luật TNHH Giap Law & Cộng sự để được đội ngũ luật sư hướng dẫn cụ thể nhất. 
Giap Law & Cộng sự hiện đang là một trong những đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ tư vấn luật, ngoài tư vấn luật mua bán sát nhập doanh nghiệp chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ tư vấn Luật dân sự, tư vấn luật về lĩnh vực đất đai, tư vấn đăng ký doanh nghiệp, tư vấn luật đầu tư nước ngoài, tư vấn giấy phép con, tư vấn luật về lĩnh vực bất động sản.
 

Nếu bạn muốn túi tiền nhỏ - Lợi ích to hãy sử dụng và cảm nhận dịch vụ tư vấn Luật của Giap Law & Cộng sự 

 

CÔNG TY LUẬT TNHH GIAP LAW & CỘNG SỰ

Địa chỉ: Tòa nhà VIELAW, Số 112 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.
Phone: 0243.568.3898/ Fax: 0243.568.389
Hotline: 0905 652 989 - 0984 023 417
Email: giaplaw@gmail.comtuvanvielaw@gmail.com
Websitewww.vlaw.vn

 

chuyển nhượng vốn góp

chuyển nhượng vốn góp trong công ty có phải nộp thuế không?

  •   17/03/2019
Về việc xác định giá chuyển nhượng vốn góp
Văn phòng luật chuyên tư vấn mua bán và sáp nhập doanh nghiệp

Văn phòng luật chuyên tư vấn mua bán và sáp nhập doanh nghiệp

  •   29/06/2018
Bạn đang cần tìm văn phòng luật chuyên tư vấn mua bán và sáp nhập doanh nghiệp? Công ty Luật TNHH Giap Law là địa chỉ tư vấn luật đáng tin cậy sẽ giúp bạn gỡ rối mọi băn khoăn, khúc mắc về vấn đề này.
Công ty Tư vấn mua bán sáp nhập doanh nghiệp uy tín

Công ty Tư vấn mua bán sáp nhập doanh nghiệp uy tín

  •   20/06/2018
Mua bán sáp nhập doanh nghiệp hay còn gọi tắt là M&A là một trong những công cụ đắc lực giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô phát triển.
3 bước bắt buộc phải có để thương vụ mua bán sát nhập doanh nghiệp thành công

3 bước bắt buộc phải có để thương vụ mua bán sát nhập doanh nghiệp thành công

  •   29/04/2018
Mua bán sát nhập doanh nghiệp là một quyết định không hề đơn giản. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống còn của doanh nghiệp. Nó như bài toán chơi với con dao hai lưỡi: một là sống – hai là lao dốc. Chính vì vậy quá trình này đòi hỏi chủ đầu tư phải có những đánh giá và các bước thực hiện cực kì sắc sảo.
9 yếu tố nhất thiết phải xem xét kỹ lưỡng trong quá trình đánh giá doanh nghiệp mục tiêu.

9 yếu tố nhất thiết phải xem xét kỹ lưỡng trong quá trình đánh giá doanh nghiệp mục tiêu.

  •   28/04/2018
 Mua bán sát nhập doanh nghiệp là một bài toán cân não của những người lãnh đạo. Vì đó là bài lớn của dòng tiền lớn: chi phí, lợi nhuận, sự phát triển thành bại của công ty. Vì vậy chủ đầu tư phải xem xét và đánh giá kỹ lưỡng doanh nghiệp mục tiêu.
Điều kiện cần và đủ để tham gia mua bán sát nhập doanh nghiệp là gì 1

Điều kiện cần và đủ để tham gia mua bán sát nhập doanh nghiệp là gì?

  •   05/12/2017
Trước tình hình kinh tế hiện tại, mau bán và sát nhập doanh nghiệp đã trở nên vô cùng phổ biến. Nó được đánh giá là giải pháp hàng đầu tái cấu trúc để đảm bảo doanh nghiệp có thể tồn tại và phát triển  bền vững.
Quy trình tư vấn mua bán sáp nhập doanh nghiệp

Quy trình tư vấn mua bán sáp nhập doanh nghiệp

  •   18/11/2017
Bạn đang gặp vấn đề vướng mắc về việc mua bán, sáp nhập doanh nghiệp? Hãy đến với chúng tôi – địa chỉ uy tín, chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn mua bán, sáp nhập doanh nghiệp uy tín, đảm bảo hiệu quả nhanh chóng.
Tư vấn mua bán sáp nhập doanh nghiệp hiệu quả và nhanh chóng

Tư vấn mua bán sáp nhập doanh nghiệp hiệu quả và nhanh chóng

  •   16/11/2017
Hiện nay, rất nhiều nhà đầu tư cần tư vấn mua bán sáp nhập doanh nghiệp. Với đội ngũ chuyên gia kinh tế, luật sư giàu kinh nghiệm và chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ cùng nhà đầu tư hoàn thiện việc mua bán và sáp nhập một cách nhanh chóng, hiệu quả.
12 dang ky doanh nghiep1

Những lưu ý khi tiến hành soạn thảo hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

  •   30/10/2017
Việc lập nên một công ty mới không hề dễ dàng gì, quá trình đăng ký doanh nghiệpkhông khó khăn nhưng cũng phức tạp và mệt mỏi nếu bạn không nắm rõ các quy định và trình tự thủ tục để hoàn thiện hồ sơ xin giấy phép thành lập doanh nghiệp.

Các tin khác

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây