20/03/2018  |  2597
Sự mở rộng và lớn mạnh của các khu công nghiệp là điều tất yếu với một xã hội đang phát triển. Đó là lý do lý giải cho tỷ lệ tìm kiếm các thông tin pháp luận liên quan đến đất trong khu công nghiệp cũng tăng mạnh.
Và để giải đáp cho những vướng mắc này của độc giả - Vlaw – đơn vị chuyên tư vấn luật về đất dự án, đất khu công nghiệp xin được chia sẻ bạn đọc một số thông tin liên quan.

Theo quy định pháp luật: đối với phần diện tích thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê thì người được Nhà nước cho thuê đất có quyền cho thuê lại đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất.

Tuy nhiên, hiện nay, theo phản ánh của độc giả, có hiện tượng, Ban Quản lý các khu công nghiệp của một tỉnh không cho phép các doanh nghiệp nước ngoài chuyển nhượng/ cho thuê lại quyền sử dụng đất các doanh nghiệp nước ngoài đó đã thuê từ Ban Quản lý dự án trong thời hạn 50 năm, theo hình thức trả tiền một lần cho cả thời gian thuê. Đồng thời, theo độc giả, Ban Quản lý các khu công nghiệp cũng yêu cầu các doanh nghiệp này hoàn trả lại quyền sử dụng đất này để cho tổ chức, cá nhân khác đến thuê.
 
2 DN co quyen cho thue lai dat trong khu CN hay khong P1 (1)

Trường hợp muốn cho thuê lại đất dự án này cũng không phải là hiếm đối với những doanh nghiệp nước ngoài này đang gặp những khó khăn về kinh tế, nên mới muốn cho thuê lại, hoặc chuyển nhượng một phần/toàn bộ quyền sử dụng đất đã thuê nêu trên.

Vậy việc Ban Quản lý các khu công nghiệp không cho phép doanh nghiệp chuyển nhượng/cho thuê lại quyền sử dụng đất đề cập nêu trên có vi phạm pháp luật hay không?

Theo Khoản 2 Điều 149 Luật Đất đai 2013 có quy định:
“Nhà nước cho thuê đất đối với tổ chức kinh tế, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài để đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất. Đối với phần diện tích thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm thì người được Nhà nước cho thuê đất có quyền cho thuê lại đất với hình thức trả tiền thuê đất hàng năm; đối với phần diện tích thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê thì người được Nhà nước cho thuê đất có quyền cho thuê lại đất với hình thức trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê hoặc trả tiền thuê đất hàng năm”.

Điều 174 Luật Đất đai năm 2013 cũng quy định về quyền và nghĩa vụ của tổ chức được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê như sau:

“2. Tổ chức kinh tế được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê ngoài quyền và nghĩa vụ quy định tại khoản 1 Điều này còn có các quyền sau đây:
a) Chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất;
b) Cho thuê quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất đối với trường hợp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất; cho thuê lại quyền sử dụng đất, tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất đối với trường hợp được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê;…”

 
2 DN co quyen cho thue lai dat trong khu CN hay khong P1 (2)

Từ các quy định trên, xét thấy việc ban quản lý các khu công nghiệp không cho phép doanh nghiệp chuyển nhượng/cho thuê lại quyền sử dụng đất là không phù hợp.

Mục giải đáp thắc mắc cho chuyên mục “Doanh nghiệp có quyền cho thuê/ chuyển nhượng đất thuê tại khu công nghiệp hay không” tiếp tục được chia sẻ ở bài viết sau, mong các bạn độc giả tiếp tục theo dõi.

Công ty Luật TNHH Giáp Law và cộng sự với đội ngũ luật sư giỏi chuyên môn, giàu kỹ năng làm việc, tính chất kỷ luật tuyệt đối cao sẽ giúp độc giả có những cái nhìn đa chiều, những góc tiếp nhận thông tin dễ hiểu cam kết đem đến những giá trị thật và hiệu quả cho quý khách hàng từ dịch vụ tư vấn luật của chúng tôi.

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây