26/04/2018  |  770
Bạn đọc đang vướng vào vụ giao dịch đất nằm trong khu giải phóng mặt bằng: bạn có đất muốn bán? Nếu không bán thì được bồi thường thế nào? Hãy tham khảo như chia sẻ dưới đây:
Tư vấn luật về lĩnh vực đất đai: Căn cứ pháp lý về việc giải quyết những giao dịch đất nằm trong kế hoạch giải phóng mặt bằng.
- Luật Đất đai 2013;
- Nghị định số 47/2014/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất;
- Quyết định số 96/2014/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội về việc ban hành quy định về giá các loại đất trên địa bàn thành phố Hà Nội áp dụng từ ngày 01/01/2015 đến 31/12/2019;
- Quyết định 1717/QĐ-UBND phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất năm 2016 quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội.
Tư vấn luật về lĩnh vực đất đai: Hướng dẫn giải quyết các vướng mắc giao dịch đất nằm trong kế hoạch giải phóng mặt bằng và bồi thường giải phóng mặt bằng
Căn cứ khoản 2 điều 49 Luật Đất đai 2013 quy định về thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất:
"2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.
Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.”
Như vậy trường hợp đất trong diện quy hoạch nhưng chưa có kế hoạch sử dụng đất, chưa có quyết định thu hồi thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật (trong đó có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất). Tuy nhiên, trong trường hợp trên, do mảnh đất của bạn thuộc khu vực Vĩnh Tuy, quận Hai Bà trưng, Hà Nội đã nằm trong diện giải phóng mặt bằng và theo Quyết định 1717/QĐ-UBND phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất năm 2016 quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội thì mảnh đất của bạn đã có kế hoạch sử dụng đất. Do đó bạn sẽ không thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác.
Về vấn đề bồi thường giải phóng mặt bằng, trong trường hợp bạn đủ điều kiện được bồi thường (điều 75 Luật Đất đai 2013) thì sẽ được bồi thường theo quy định tại điều 79 Luật Đất đai 2013:
"a) Trường hợp không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở; trường hợp không có nhu cầu bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở thì Nhà nước bồi thường bằng tiền;
b) Trường hợp còn đất ở, nhà ở trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi thì được bồi thường bằng tiền. Đối với địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì được xem xét để bồi thường bằng đất ở.”
Như vậy,  bạn có thể được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở và trong trường hợp bạn không có nhu cầu bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở thì sẽ được bồi thường bằng tiền. Số tiền bồi thường sẽ được xác định theo quy định tại điều 7 Nghị định số 47/2014/NĐ-CP, theo đó:
Tiền bồi thường = (Giá đất x diện tích thu hồi x thời hạn sử dụng đất còn lại) / thời hạn sử dụng đất
Như vậy tùy thuộc vào diện tích đất thu hồi và giá đất cụ thể sẽ được xác định theo bảng giá đất do Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội ban hành tại quyết định số 96/2014/QĐ-UBND thì sẽ xác định được số tiền mà bạn được bồi thường.
Trên đây là khung pháp lý cơ bản để giải quyết các vấn đề liên quan đến đất đai nằm trong diện giải phóng mặt bằng. Nếu bạn có thắc mắc gì thêm xin vui lòng liên hệ 0905.652.989 để nhận những tư vấn cụ thể từ những luật sư giỏi chuyên môn, giàu kỹ năng làm việc, nhiệt tình của Công ty luật Giáp Law và cộng sự.

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây