24/04/2018  |  792
Bạn đọc đang quan tâm đến vấn đề thu hồi đất do thực hiện dự án chậm tiến độ. Hãy tham khảo những thông tin cơ bản và hữu ích sau:
Tư vấn luật về lĩnh vực đất đai: Điều khoản pháp luật liên quan đến việc thu hồi đất dự án
Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 16 Luật đất đai 2013:
“Điều 16. Nhà nước quyết định thu hồi đất, trưng dụng đất
1. Nhà nước quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:
a) Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng;
b) Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai;
c) Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.’
Đồng thời theo quy định tại điểm i khoản 1 Điều 64 Luật đất đai 2013:
“1. Các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai bao gồm:
i) Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng; trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này; hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng.”
Như vậy, theo qui định của pháp luật – đất dự án thực hiện chậm tiến độ đã được ghi thành biên bản 24 tháng sau khi được bàn giao mặt bằng sẽ bị thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai. Tuy nhiên, chủ đầu tư dự án được phép gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này.
Nếu bạn đọc còn thắc mắc gì thêm có thể liên hệ trực tiếp với Luật Vlaw theo số hotline: 0905.652.989. Đội ngũ luật sư giỏi chuyên môn, giàu kỹ năng làm việc sẽ tư vấn cho bạn đọc một cách cụ thể và rõ ràng hơn với từng trường hợp.

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây