30/05/2018  |  802
“Xây nhà, tậu trâu, lấy vợ” là 3 việc làm lớn nhất của đời người mà các cụ từ ngày xưa đã đúc kết. Vì vậy nhằm giúp bạn đọc thông tường trong lĩnh vực đầu tiên, bộ phận tư vấn luật lĩnh vực bất động sản xin được chia sẻ các thủ tục về việc mua bán, chuyển nhượng đất đai, nhà ở để bạn đọc cùng tham khảo.
Tư vấn luật lĩnh vực bất động sản: Quy trình mua bán chuyển nhượng đất đai, nhà ở:
Theo quy định của luật đất đai năm 2013 và luật công chứng năm 2014 việc mua bán chuyển nhượng đất đai được thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Hai bên ký hợp đồng mua bán quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại văn phòng công chứng.
Hồ sơ các bên bán và bên mua cần chuẩn bị để công chứng viên thẩm định hồ sơ và ký kết hợp đồng mua bán:
Hồ sơ bên bán gồm:
- Sổ đỏ (bản gốc);
- Chứng minh thư, hộ khẩu và đăng ký kết hôn (bản gốc) trong trường hợp trên sổ đỏ ghi nhận thông tin của Vợ/Chồng. Nếu là tài sản riêng thì chỉ cần các giấy tờ cá nhân cuả người đứng tên trên sổ đỏ.
Hồ sơ bên mua, gồm:
- Chứng minh thư, hộ khẩu và đăng ký kết hôn bản gốc. Nếu Chưa có gia đình thì chỉ cần CMTND hoặc hộ khẩu.
Bước 2: Tiến hành thủ tục sang tên và nộp thuế tại Văn phòng đăng ký nhà và đất Quận/Huyện. Sau khi ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng. Căn cứ vào thỏa thuận của các bên trên hợp đồng ghi nhận bên nào có nghĩa vụ thực hiện việc sang tên trên sổ đỏ và nghĩa vụ nộp thuế.
Bước 3: Nộp thuế và nghĩa vụ tài chính khác sau khi nhận được thông báo về việc nộp thuế của Chi cục thuế Quận/Huyện
Bước 4: Nhận sổ đỏ tại Văn phòng đăng ký nhà và đất Quận/Huyện.
 
6 Tư vấn luật lĩnh vực bất động sản thủ tục mua bán, chuyển nhượng đất đai, nhà ở (1)

Tư vấn luật lĩnh vực bất động sản: Những điểm cần lưu ý trong quá trình mua bán chuyển nhượng nhà đất:
(*) Đất đai ở Việt Nam có nguồn gốc pháp lý khá phức tạp, trải qua nhiều thay đổi khi mua bán cần đặc biệt lưu ý một số vấn đề sau:
+ Phân biệt sổ đỏ và sổ hồng: Trước kia theo luật đất đất đai 2003 (luật cũ) thì sổ đỏ chỉ đất mặt đất còn sổ hồng là sổ chỉ nhà chung cư cao tầng, khu tập thể cũ. Sau năm 2013, khi luật đất đai năm 2013 ra đời thì thống nhất trên phạm vi cả nước áp dụng chung một mẫu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở là Sổ Hồng. Cho nên khi mua bán sẽ thấy có sự khác nhau giữa mầu sắc của các cuốn sổ - Điều này không ảnh hưởng đến tính chất của giao dịch mua bán;
+ Phân biệt chế độ sở hữu chung và Chế độ sở hữu riêng của vợ/Chồng:  Trên sổ đỏ/sổ hồng có rất nhiều cuốn sổ ghi chữ: "Hộ Gia Đình" có những cuốn sổ ghi tên Vợ và chồng, cũng có sổ chỉ ghi tên của Vợ hoặc chồng. Điều này có một số điểm rất cần lưu ý như sau:
- "Hộ gia đình" là chế độ sở hữu chung theo luật đất đai năm 1993, khi đó Bố, Mẹ, Anh, Chị, Em, Con... những người có tên trên sổ hộ khẩu được ghi nhận quyền ngang nhau nghĩa là Bố có quyền sở hữu hoặc sử dụng ngang bằng với một đứa trẻ Con mới sinh. Sau này, Luật Đất đai năm 2003 sửa đổi quy định đất đai chỉ thuộc quyền của Vợ và Chồng và Có thể ghi tên của Vợ Hoặc Chồng đều được. Luật đất đai năm 2013 vẫn giữ nguyên nội dung này không thay đổi. Việc mua bán mà trên sổ đỏ nghi nhận đất thuộc quyền sở hữu/sử dụng của Hộ Gia Đình sẽ rất phức tạp nếu các thành viên không đồng ý, thủ tục sẽ kéo dài nếu một trong các thành viên gia đình đã chết...
+ Làm cách nào để giảm thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ khi mua bán chuyển nhượng đất đai:  Có nhiều cách để giảm thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ một cách hợp pháp như:
 
6 Tư vấn luật lĩnh vực bất động sản thủ tục mua bán, chuyển nhượng đất đai, nhà ở (2)

-> Giảm giá trị hợp đồng công chứng về việc mua bán qua đó sẽ giảm được tiền thuế vì thuế tính trên giá trị hợp đồng mua bán, giao dịch. Tuy nhiên, cách này cần làm kín kẽ về mặt pháp lý tránh trường hợp vì một lý do nào đó giao dịch vô hiệu, bên bán lật kèo chỉ thanh toán số tiền nghi nhận trên hợp đồng công chứng mà không chịu thanh toán số tiền giao dịch. >> Chí tiết, gọi: 0905.652.989 để được Luật sư tư vấn luật lĩnh vực bất động sản tư vấn trực tiếp qua điện thoại.
+ Chỉ khi đã được cấp sổ đỏ lần đầu thì mới có thể tiến hành giao dịch mua bán được. Chúng tôi có thể tư vấn và áp dụng một số biện pháp thừa phát lại để xác định việc mua bán khi đất chưa có sổ.
Nếu bạn đọc cần thêm thông tin chi tiết hay liên hệ hotline: 0905.652.989 để được tư vấn cụ thể từ đội ngũ luật sư giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm làm việc của Giáp law và cộng sự.
https://vlaw.vn/tu-van-luat-ve-du-an-bat-dong-san/

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây