24/05/2018  |  911
Khi xã hội phát triển mạnh, việc thu hồi đất đai để làm đường, xây dựng cơ sở hạ tầng trường học bệnh viện tăng nhanh. Bộ phận tư vấn luật đất đai của Luật Giáp law và cộng sự - đơn vị đứng đầu trong dịch vụ tư vấn luật đất đai tại Hà Nội xin chia sẻ cùng bạn đọc một số thông tin liên quan đến giá đền bù đất nông nghiệp năm 2018.
 Tư vấn luật về lĩnh vực đất đai: Các nhóm đất nông nghiệp thuộc diện được đền bù
Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và trồng cây hàng năm khác;
Trồng cây lâu năm;
Rừng sản xuất;
Rừng phòng hộ;
Rừng đặc dụng;
Nuôi trồng thủy sản;
Làm muối;
Đất nông nghiệp khác gồm sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt, kể cả các hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất; xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm; đất ươm tạo cây giống, con giống và đất trồng hoa, cây cảnh;
 
2 Tư vấn luật về lĩnh vực đất đai gia dat den bu 2018 (1)

Tư vấn luật về lĩnh vực đất đai: Giá đền bù đất nông nghiệp 2018
- Về vấn đề chênh lệch giá: Theo quy định tại Điểm đ khoản 4 Điều 114 Luật Đất đai, việc tính tiền đền bù khi Nhà nước thu hồi đất được tính dựa trên giá đất cụ thể do UBND tỉnh quyết định trên cơ sở điều tra, thu thập thông tin về thửa đất, giá đất thị trường và thông tin về giá đất trong cơ sở dữ liệu đất đai.
Như vậy, có thể thấy, mức đền bù ở mỗi địa phương là khác nhau, tùy thuộc vào giá đất cụ thể mà UBND tỉnh quyết định và ban hành. Bạn có thể tham khảo bảng giá cụ thể do UBND tỉnh ban hành tại cơ quan quản lý đất đai ở địa phương.
- Về vấn đề hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề: Theo quy định tại khoản 1 Điều 84 Luật đất đai 2013, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, khi Nhà nước thu hồi đất mà không có đất để bồi thường thì ngoài việc được bồi thường bằng tiền còn được hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm. Trường hợp người được hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm trong độ tuổi lao động có nhu cầu được đào tạo nghề thì được nhận vào các cơ sở đào tạo nghề; được tư vấn hỗ trợ tìm kiếm việc làm, vay vốn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất, kinh doanh.
 
2 Tư vấn luật về lĩnh vực đất đai gia dat den bu 2018 (2)

Tư vấn luật về lĩnh vực đất đai: Thời gian bồi thường
Trường hợp cơ quan, tổ chức có trách nhiệm bồi thường chậm chi trả thì khi thanh toán tiền bồi thường, hỗ trợ cho người có đất thu hồi, ngoài tiền bồi thường, hỗ trợ theo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được cấp có thẩm quyền phê duyệt thì người có đất thu hồi còn được thanh toán thêm một khoản tiền bằng mức tiền chậm nộp theo quy định của Luật quản lý thuế tính trên số tiền chậm trả và thời gian chậm trả.
Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền có hiệu lực thi hành, cơ quan, tổ chức có trách nhiệm bồi thường phải chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người có đất thu hồi.
Nếu bạn cần tư vấn cụ thể hãy liên hệ hotline 0905.652.989, đội ngũ tư vấn viên giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm làm việc của dịch vụ tư vấn luật về lĩnh vực đất đai của Giáp law và cộng sự sẽ giúp bạn có cái các kết luận chuyên sâu hơn trong từng trường hợp cụ thể.

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây