08/05/2018  |  2640
Xin chào luật sư! Tôi có câu hỏi cần sự trợ giúp của các luật sư:
Vợ tôi lén lút quan hệ với người khác dẫn đến vợ tôi đề nghị ly hôn nhưng người này biết vợ tôi có chồng và có con. Như vậy tôi có thể khởi kiện vợ tôi và người đó hay không. Và làm như thế nào.
 
ly hon khi vo ngoai tinh

Luật sư trả lời:
Theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 (Luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017) thì tội vi phạm chế độ một vợ một chồng quy định như sau:

"Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng
1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:
a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;
b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;
b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó."


Chung sống như vợ chồng được hướng dẫn là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó... Vậy, dừa vào phần giải thích này thì trong trường hợp này bạn phải xác định được vợ bạn lén lút quan hệ với người kia có được coi là sống chung như vợ chồng không?

Nếu bạn khẳng định vợ bạn có quan hệ sống chung như vợ chồng với người đàn ông kia và vì chính lý do này mà gia đình bạn dẫn đến ly hôn thì bạn có thể làm đơn tố cáo vợ bạn và người đàn ông kia tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng. Nếu có quan hệ sống chung như vợ chồng nhưng chưa đủ yếu tố để truy cứu trách nhiệm hình sự thì hành vi này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính. Theo quy định tại Nghị định số 110/2013/NĐ-CP về xử phạt vi pham hành chính trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình và sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 67/2015/NĐ-CP:

"Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng
1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;
c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
d) Kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;
đ) Kết hôn giữa cha mẹ nuôi với con nuôi;
e) Kết hôn giữa người đã từng là cha mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng việc ly hôn để vi phạm chính sách, pháp luật về dân số hoặc để trốn tránh nghĩa vụ tài sản."
Sưu tầm

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây