28/05/2018  |  999
Bộ phận tư vấn luật lĩnh vực bất động sản của luật Giáp law và cộng sự đã rất ngạc nhiên khi một thanh niên 17 tuổi gọi điện đến hỏi đã có thể thực hiện chuyển nhượng nhà đất hay chưa? Nhưng sau khi tìm hiểu kỹ càng câu chuyện của cậu và nhiều lần sau đó chúng tôi nhận được những câu hỏi tương tự như vậy gửi đến tổng đài thì chúng tôi biết rất nhiều bạn trẻ cũng đang có khúc mắc này.
Chính vì vậy bộ phận tư vấn luật lĩnh vực bất động sản của Giáp law và cộng sự xin được chia sẻ bài viết này để bạn đọc được tham khảo.
Bộ phận tư vấn luật xin được chia sẻ nguyên văn câu hỏi đầu tiên về vấn đề này mà Giáp law và cộng sự đã nhận được: Cậu bé đó năm nay 17 tuổi, đầu năm 2017 do ông bà tuổi cao sức yếu, cậu lại là cháu đít tôn nên ông bà đã tặng cậu một mảnh đất. Hiện nay do cần tiền để thực hiện công việc cá nhân cậu muốn bán mảnh đất này và không muốn ai trong gia đình – đặc biệt là bố mẹ biết được điều đó. Vậy cậu có thể bán mảnh đất đó được không?
 
5 Tư vấn luật lĩnh vực bất động sản 17 tuổi có giao dịch BDS được không (1)

Bộ phận tư vấn luật lĩnh vực bất động sản xin được đưa ra nội dung trả lời:
Vấn đề này sẽ được giải quyết và căn cứ trên luật Hôn nhân và gia đình. Cụ thể như sau:
Điều 73 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định: Đại diện cho con
1. Cha mẹ là người đại diện theo pháp luật của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự, trừ trường hợp con có người khác làm giám hộ hoặc có người khác đại diện theo pháp luật.
2. Cha hoặc mẹ có quyền tự mình thực hiện giao dịch nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.
3. Đối với giao dịch liên quan đến tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng, tài sản đưa vào kinh doanh của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự thì phải có sự thỏa thuận của cha mẹ.
4. Cha, mẹ phải chịu trách nhiệm liên đới về việc thực hiện giao dịch liên quan đến tài sản của con được quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này và theo quy định của Bộ luật dân sự.
 
5 Tư vấn luật lĩnh vực bất động sản 17 tuổi có giao dịch BDS được không (2)

Đồng thời Điều 77 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:
Điều 77. Định đoạt tài sản riêng của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.
1. Trường hợp cha mẹ hoặc người giám hộ quản lý tài sản riêng của con dưới 15 tuổi thì có quyền định đoạt tài sản đó vì lợi ích của con, nếu con từ đủ 09 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
2. Con từ đủ 15 tuổi đến dưới 18 tuổi có quyền định đoạt tài sản riêng, trừ trường hợp tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc dùng tài sản để kinh doanh thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của cha mẹ hoặc người giám hộ.
3. Trong trường hợp con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự thì việc định đoạt tài sản riêng của con do người giám hộ thực hiện.
Như vậy mọi giao dịch mua bán chuyển nhượng bất động sản đối với người dưới 18 tuổi là không thể thực hiện được nếu như chưa có sự đồng ý bằng văn bản của bố mẹ hoặc người giám hộ. Do đó để thực hiện được các giao dịch này buộc chủ thể phải có sự đồng ý của cha mẹ hoặc người giám hộ. Hoặc đợi đến khi đủ 18 tuổi thì giao dịch mới được thực hiện.
Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề đã nêu ra. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, vui lòng liên hệ hotline 0905.652.989 để được tư vấn chi tiết, cụ thể hơn.
https://vlaw.vn/tu-van-luat-ve-du-an-bat-dong-san/

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây