28/12/2017  |  1971
Với vốn đầu tư nước ngoài khi cần chuyển đổi đất canh tác thành đất dự án có thể gặp phải những khó khăn nào? Điều đó bạn sẽ được giải đáp từ dịch vụ tư vấn luật Vlaw.com ngay dưới đây.
Chuyển đổi đất canh tác thành đất dự án khiến không ít người dân gặp phải khó khăn. Càng khó khăn hơn nữa khi người thực hiện chuyển đổi có vốn đầu tư nước ngoài. Bạn có thể nhận thấy điều đó cùng đơn vị tư vấn luật về lĩnh vực đất đai dựa trên những quy định tại Luật Đất đai 2013 như sau:
 
Vốn đầu tư nước ngoài cần chuyển đổi đất canh tác thành đất dự án sẽ gặp những khó khăn gì 1

Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thuộc các trường hợp không được chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất theo quy định Luật Đất đai năm 2013. Cụ thể tại Điều 191 Luật đất đai có quy định như sau:

"Điều 191. Trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất
Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất đối với trường hợp mà pháp luật không cho phép chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.
Do đó, tư vấn luật lĩnh vực bất động sản cho rằng doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không thuộc đối tượng được nhận quyền sử dụng đất.
 
Thứ hai, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chỉ được nhận quyền sử dụng đất thông qua hình thức Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất trong thời gian nhất định. Do đó Vốn đầu tư nước ngoài chỉ cho phép doanh nghiệp thuê đất sử dụng. Nó được quy định tại Điều 169, Luật đất đai năm 2013 và Nghị định 43/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều Luật Đất đai như sau:

"Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được nhận chuyển nhượng vốn đầu tư là giá trị quyền sử dụng đất của doanh nghiệp đang sử dụng đất có nguồn gốc được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê mà giá trị quyền sử dụng đất đã được vốn hóa vào vốn của doanh nghiệp, trừ trường hợp chuyển nhượng vốn đầu tư là giá trị quyền sử dụng đất sản xuất nông nghiệp, đất lâm nghiệp.”
 
Vốn đầu tư nước ngoài cần chuyển đổi đất canh tác thành đất dự án sẽ gặp những khó khăn gì 2

Dựa vào những điều khoản kể trên bạn dễ dàng nhận thấy rằng: Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không thể nhận chuyển nhượng vốn đầu tư là giá trị quyền sử dụng đất thông qua người dân để đầu tư mà chỉ có thể thông qua hình thức Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê. Do đó vốn đầu tư nước ngoài cần chuyển đổi đất canh tác thành đất dự án gặp phải rất nhiều khó khăn. Nếu bạn đang vướng mắc về vấn đề này cần tư vấn luật đầu tư nước ngoài uy tín hãy liên hệ ngay với Vlaw.com. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn luật chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp những khó khăn hiện đang gặp phải.
 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây