17/11/2017  |  791
Khi ly hôn, chồng được trực tiếp nuôi con, giờ muốn thay đổi người trực tiếp nuôi con thì làm thế nào?

Nôi dung yêu cầu tư vấn: Tôi muốn luật sư tư vấn cho tôi về vấn đề giành quyền nuôi con, cụ thể như sau; Tôi và chồng cũ kết hôn đầu năm 2012, và sau hơn 1 năm chung sống vợ chồng tôi liên tục xảy ra xung đột, cãi vã. Cuộc sống vợ chồng không hạnh phúc. Không đạt được mục đích hôn nhân rồi chúng tôi li hôn. Trong quá trình chung sống chúng tôi có 1 đứa con trai năm nay 2 tuổi rưỡi. Nhưng thời điểm đó gia đình bên ngoại tôi lâm vào tình cảnh khó khăn, khốn đốn nên chồng tôi có yêu cầu xin được nuôi con và được tôi chấp thuận. Hàng tháng tôi vẫn chu cấp cho con đầy đủ với mức tiền thoả thuận là 2 triệu đồng. Hiện tại chồng cũ tôi đã cưới vợ mới và chuẩn bị đón sự chào đời của đứa con chung họ. Tôi cũng chuẩn bị lập gia đình riêng. Tôi có trình bày nguyện vọng được trực tiếp chăm sóc, nuôi dạy con thì chồng cũ tôi và gia đình họ không đồng ý. Chồng mới của tôi làm nghề lái xe, thu nhập trung bình 12 - 14 triệu/ tháng. Tôi hiện tại chưa tìm được công việc phù hợp để kinh doanh nên ở nhà làm việc nhà. Luật sư có thể tư vấn giúp tôi về việc tôi muốn giành lại quyền nuôi con khi gia đình chồng cũ tôi không đồng ý được không?
 
gianh quyen nuoi con

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến chúng tôi, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Bạn hoàn toàn có quyền giành lại quyền nuôi con bởi Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định như sau:
 
“Điều 84. Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn
 
1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.
 
2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:
 
a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;
 
b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.”
 
Như vậy, để thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn thì bạn phải gửi đơn yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con đến Tòa án. Tuy nhiên, Tòa án chỉ ra quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi con từ chồng cũ của bạn sang bạn thì phải có điều kiện sau đây:
 
+ Bạn và chồng cũ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con.  
 
+ Hoặc bạn phải chứng minh chồng cũ của bạn không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, giáo dục con.
 
Như thông tin bạn cung cấp thù chồng cũ của bạn không đồng ý cho bạn trực tiếp nuôi con nên khả năng hai người có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con là hơi khó nên bạn chỉ còn cách chứng minh chồng cũ của bạn không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, giáo dục con.
 
Theo như thông tin bạn cung cấp thì chồng cũ của bạn đã cưới vợ mới và chuẩn bị đón sự chào đời của đứa con chung của họ nên đây có thể là lý do khiến chồng bạn không đủ khả năng, không có thời gian chăm sóc cháu bé… Bạn có thể dùng lý do này để giành lợi thế trong việc giành quyền trực tiếp nuôi con.
Sưu tầm

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây