08/10/2017  |  1113
Cho thuê quyền sử dụng đất thì người cho thuê phải làm thủ tục đăng ký biến động tại Văn phòng đăng ký đất đai theo quy định tại Khoản 4 Điều 95 Luật đất đai.

Câu hỏi:
Tôi định cho anh con nhà bác tôi thuê lại quyền sử dụng đất của tôi, theo tôi được biết khi cho thuê quyền sử dụng đất thì phải công chứng hợp đồng nhưng tôi chưa rõ có phải làm thủ tục đăng ký biến động không. Tôi rất mong luật sư tư vấn cho giúp tôi để tôi có thể  thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Luật sư tư vấn:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:
 
van phong dang ky

Khoản 4 Điều 95 Luật đất đai 2013 quy định như sau:
“4. Đăng ký biến động được thực hiện đối với trường hợp đã được cấp Giấy chứng nhận hoặc đã đăng ký mà có thay đổi sau đây:

a) Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất;

b) Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được phép đổi tên;

c) Có thay đổi về hình dạng, kích thước, diện tích, số hiệu, địa chỉ thửa đất;

d) Có thay đổi về tài sản gắn liền với đất so với nội dung đã đăng ký;

đ) Chuyển mục đích sử dụng đất;

e) Có thay đổi thời hạn sử dụng đất”;

Theo thông tin bạn cung cấp bạn đang dự định cho người khác thuê quyền sử dụng đất thì việc cho thuê quyền sử dụng đất này bắt buộc phải lập thành văn bản và phải được công chứng tại văn phòng công chứng nơi có bất động sản. Ngoài ra, sau khi làm thủ tục công chứng hợp đồng thì bạn còn phải làm thủ tục đăng ký biến động quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký đất đai.

Căn cứ pháp lý
Khoản 4 Điều 95 Luật đất đai 2013

Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn pháp luật sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình.
Sưu tầm

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây