19/10/2017  |  843
Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất không công chứng sẽ bị vô hiệu do vi phạm quy định về mặt hình thức và sau đó 2 bên phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.
Câu hỏi
Tôi mua một mảnh đất cho bố mẹ tôi ở huyện X, hợp đồng mua bán là đứng tên tôi nhưng hợp đồng đó lại không công chứng chỉ có chữ ký của 2 bên và có người làm chứng thì có hiệu lực không? Nếu hợp đồng không có hiệu lực thì tôi phải làm gì trong trường hợp này?

Luật sư tư vấn        
Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của bạn đến chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Với những thông tin bạn cung cấp bộ phận tư vấn luật đưa ra ý kiến tư vấn cho bạn như sau:
 
cong chung quyen su dung dat

Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định về việc công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất như sau:

"3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

b) Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;

c) Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự;

d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã".


Theo quy định trên đối với hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì bắt buộc phải công chứng tại văn phòng công chứng nơi có bất động sản. Nếu bạn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà hợp đồng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất lại không công chứng chỉ có chữ ký của 2 bên và có người làm chứng thì hợp đồng này sẽ bị vô hiệu do vi phạm quy định về hình thức.

Để giải quyết tình trạng trên, 2 bạn có thể ra văn phòng công chứng ký kết lại và công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất để đảm bảo hợp đồng có hiệu lực và thực hiện thủ tục sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu bên kia không đồng ý ký lại hợp đồng ,bạn có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố hợp đồng của bạn bị vô hiệu,  khi hợp đồng vô hiệu 2 bên sẽ phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Nếu bạn đã nhận đất thì bạn sẽ trả lại cho bên bán quyền sử dụng đất và bên bán sẽ phải có trách nhiệm hoàn trả lại tiền cho bạn.

Căn cứ pháp lý
Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013.
Hy vọng rằng sự tư vấn của bộ phận tư vấn pháp luật sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của mình.
Sưu tầm

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây