15/01/2018  |  1108
Trong vấn đề chuyển đổi đất đai hiện nay, thời gian để chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất dự án đang rất được quan tâm. Vậy trong luật quy định thời hạn là bao nhiêu lâu? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, sau đây chúng tôi xin đưa ra một vài lời khuyên, tư vấn về lĩnh vực đất đaiđược trình bày dưới đây.
Tư vấn luật về lĩnh vực đất đai trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất
Tại Nghị định số 43/2014/NĐ-CP đã quy định rõ việc thi hành Điều luật 57 Luật Đất đai 2013 trong việc thực hiện chuyển quyền và mục đích sử dụng đất đai.
Khoản 1 điều luật này trình bày về các trường hợpmà ở đó:Các cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ đồng ý cấp phép việc chuyển mục đích sử dụng đất.
Tại Khoản 2 điều luật này có đưa ra về nghĩa vụ cụ thể của người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; Các chế độ sử dụng đất, quyền hạn và nghĩa vụ của người sử dụng đất sẽ được áp dụng theo loại đất sau khi đã hoàn thành việc chuyển mục đích sử dụng.
 
5 Thoi gian de chuyen doi dat nong nghiep thanh dat du an het bao lau 1

Thường khi nhắc đến việc chuyển mục đích sử dụng đất đai, các dịch vụ tu vấn luật sẽ đưa ra lưu ý cho khách hàng của mình về khoảng thời gian thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất.

Thời gian thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất

Điều này được quy định tại Điểm b Khoản 1 và Khoản 4 Điều 61 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP:
Điều 61. Thời gian thực hiện thủ tục hành chính về đất đai
1. Thời gian thực hiện thủ tục giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất được quy định như sau:
a) Giao đất, thuê đất là không quá 20 ngày không kể thời gian giải phóng mặt bằng;
b) Chuyển mục đích sử dụng đất là không quá 15 ngày.
(Ngoài ra còn một số mục khác. Nhưng chúng tôi xin trích dẫn những điều khoản liên quan đến trường hợp đã nêu)
4. Thời gian quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này được tính kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Thời gian này không bao gồm thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất, thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định.
Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian tối đa 03 ngày, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.
Đối với những nơi thuộc khu vực miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn thì khoảng thời gian cho phép thực hiện đối với từng loại thủ tục quy định tại Điều này được tăng thêm 15 ngày.

Do đó, thời gian  thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất là không quá 15 ngày  kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ. Thì đối với địa điểm thuộc khu vực miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn thì thời gian thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất là không quá 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.
 
5 Thoi gian de chuyen doi dat nong nghiep thanh dat du an het bao lau 2

Nếu quý vị còn nhiều thắc mắc, muốn tìm hiểu thêm về các vấn đề liên quan đến chuyển quyền và mục đích sử dụng đất đai, hãy truy cập vào Vlaw.com và liên hệ ngay với đội ngũ nhân viên của chúng tôi. Đến với chúng tôi quý vị sẽ được cung cấp những dịch vụ tư luật vấn về lĩnh vực đất đai uy tín trên đại bàn Hà Nội. Với đội ngũ luật sư giỏi chuyên môn, kinh nghiệm làm việc lâu năm, giàu kỹ năng, chúng tôi luôn làm hài lòng đại đa số khách hàng sử dụng dịch vụ tư vấn luật mà chúng tôi cung cấp.

Ngoài các dịch vụ trên, chúng tôi cũng cung cấp dịch vụ tư vấn giấy phép con và cung cấp dịch vụ tư vấn luật đầu tư nước ngoài uy tín đã được nhiều đơn vị sử dụng.
Nếu bạn có nhu cầu cần tư vấn, xin hãy liên hệ với tôi theo số điện thoại 0905 652 989 để được tư vấn cụ thể và kịp thời.

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây