25/10/2017  |  1163
Tham gia đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đang là một thị trường tiềm năng, nhất là sau khi Việt Nam ra nhập Tổ chức thương mại thế giới (WTO) vào ngày 11 tháng 1 năm 2007.

Khuôn khổ pháp lý nhìn chung cũng đã có nhiều thuận lợi hơn cho cả các nhà đầu tư trong và ngoài nước, tuy nhiên dưới góc nhìn của các đơn vị tư vấn luật đầu tư nước ngoài uy tín mà nói, nhà đầu tư vẫn còn khá nhiều điều phải bận tâm.
Từ ngày 1 tháng 1 năm 2009, Việt Nam đã nới lỏng những hạn chế ban đầu về đầu tư nước ngoài, trong đó có giới hạn tỷ lệ vốn đầu tư nước ngoài không quá 49%. Hiện nay, nhà đầu tư nước ngoài có thể thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài đến 100%.
9 tu van luat dau tu nuoc ngoai uy tin1
 
Đầu tư nước ngoài ngày một trở nên quan trọng hơn với nền kinh tế
 
Các công ty tại Việt Nam chỉ được phép tiến hành các hoạt động kinh doanh đã được liệt kê trong một hệ thống các ngành nghề kinh doanh. Do vậy, một Công ty có vốn đầu tư nước ngoài phải tuân thủ nghiêm ngặt về ngành, nghề kinh doanh được cho phép và phải đáp ứng được các điều kiện cần thiết để kinh doanh ngành nghề đó tại Việt Nam.

Theo các quy định của pháp luật Việt Nam, Công ty có vốn đầu tư nước ngoài cũng được hưởng các đặc quyền như Công ty nội địa, do đó có thể áp dụng cùng một quy tắc quản trị công ty. Việc không tuân thủ các quy tắc quản trị công ty có thể dẫn đến hậu quả là trách nhiệm cá nhân của thành viên, người điều hành hoặc nhân viên của công ty đối với sai phạm, bất kể công ty có thuộc sở hữu Nhà nước, có vốn đầu tư nước ngoài hay không.

Có hai hình thức đầu tư nước ngoài vào Việt Nam là Đầu tư Trực tiếp và Đầu tư Gián tiếp.
- Đầu tư trực tiếp – Là hình thức mà nhà đầu tư đầu tư vốn và trực tiếp tham gia quản lý việc đầu tư, bao gồm (i) thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài (FIC); (ii) Đầu tư theo một trong các hình thức như Hợp đồng Hợp tác Kinh doanh (BCC), Hợp đồng Xây dựng – Kinh doanh (BO), Hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao – Kinh doanh (BTO), Hợp đồng Xây dựng – Kinh doanh – Chuyển giao (BOT) hoặc Hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao (BT); (iii) mua cổ phần hoặc góp vốn vào các công ty ở Việt Nam, đồng thời tham gia vào hoạt động quản lý; (iv)sáp nhập hoặc mua lại một công ty hoặc chi nhánh.
 
Hầu hết các nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn hình thức đầu tư thành lập Công ty FIC dưới một trong hai loại hình : Công ty 100% vốn nước ngoài hoặc Công ty liên doanh với đối tác Việt Nam. Cả hai hình thức đầu tư này đều phải thành lập một pháp nhân Việt Nam.
 
- Đầu tư gián tiếp – Là hình thức mà nhà đầu tư đầu tư thông qua việc mua chứng khoán hoặc thông qua các tổ chức trung gian tài chính mà nhà đầu tư khôngtrực tiếptham gia vào hoạt độngquản lý, bao gồm (i) Mua cổ phiếu, trái phiếu và giấy tờ có giá khác;(ii) Đầu tư thông qua các quỹ đầu tư chứng khoán và (iii) Đầu tư thông qua các tổ chức trung gian tài chính khác.
 
Như trên đã nêu, Công ty 100% vốn nước ngoài và Công ty liên doanh đều là pháp nhân Việt Nam, do đó phải được cấp phép để hoạt động tại Việt Nam.

Trong trường hợp đầu tư dưới hình thức Hợp đồng hợp tác kinh doanh, các bên không cần thành lập pháp nhân. Các bên tham gia hợp tác có thể thỏa thuận để phân chia lợi nhuận và lỗ hoặc tiến hành các hoạt động kinh doanh theo cách thức riêng, mà ở nhiều khía cạnh tương tự như quan hệ đối tác kinh doanh.
9 tu van luat dau tu nuoc ngoai uy tin2
Tư vấn luật đầu tư nước ngoài uy tín đang là thứ giữ nhà đầu tư trước rào cản luật pháp tại Việt Nam
 
Hiện nay, vai trò của các đơn vị cung cấp dịch vụ tư vấn luật là cực kỳ quan trọng vì các nhà đầu tư nhìn chung chưa thể theo kịp được sự phức tạp của hệ thống pháp luật Việt Nam. Trong tương lai, nếu rào cản về luật này không được tháo dỡ hay giảm nhẹ thì cũng sẽ trở thành một bước trì trệ lớn cho đầu tư nước ngoài nói riêng và kinh tế nói chung.

Nếu bạn đang cần sự giúp đỡ của một đơn vị tư vấn luật, hãy gọi điện theo số 0905 652 989 để được trợ giúp về các dịch vụ tư vấn giấy phép con; tư vấn mua bán sát nhập doanh nghiệp với đội ngũ luật sư có kinh nghiệm và trình độ đang làm việc tại Công ty tư vấn luật Giáp Law & Cộng Sự
 
Trân trọng kính chào!
 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây