11/05/2021  |  918
Dù thời điểm bắt buộc xe kinh doanh vận tải chuyển đổi từ biển số trắng sang biển vàng không còn nhiều nhưng số lượng phương tiện thực hiện quy định vẫn rất ít.
PHẠT ĐẾN 8 TRIỆU ĐỒNG NẾU XE KINH DOANH VẬN TẢI KHÔNG ĐỔI BIỂN SỐ VÀNG TRƯỚC 2022
* Quy định bắt buộc phải thực hiện
Theo Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển sổ phương tiện giao thông cơ giới đường bộ của Bộ Công an ngày 16/6/2020, từ ngày 01/8/2020, xe hoạt động kinh doanh vận tải đăng ký mới được cấp biển sổ màu vàng. Xe đang hoạt động kinh doanh vận tải trước ngày 01/8/2020 phải đổi sang biển số màu vàng trước ngày 31/12/2021.
Điểm đ Khoản 6, Điều 25 của Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định, biển số ô tô kinh doanh vận tải sẽ có nền màu vàng, chữ và số màu đen, seri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z. Việc cấp đăng ký, biển số xe mới cho ô tô hoạt động kinh doanh vận tải được thực hiện như cấp biển số cho xe không kinh doanh vận tải, không có thêm bất cứ một thủ tục hành chính nào khác.
Đối với các xe kinh doanh vận tải mang biển trắng đã đăng ký khi Thông tư 58/2020/TT-BCA có hiệu lực trong thời gian đăng ký cấp, đổi sang biển vàng vẫn hoạt động bình thường, mọi giao dịch liên quan đến biển số, giấy chứng nhận đăng ký xe vẫn giữ nguyên, không ảnh hưởng đến các giao dịch ngân hàng theo quy định hiện hành.
* Mức phạt trong trường hợp vi phạm
Những trường hợp không thực hiện đổi biển số sang màu vàng đúng thời hạn, cá nhân và doanh nghiệp sẽ bị xử phạt theo quy định tại điểm đ, Khoản 7, Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt. Cụ thể, phạt tiền từ 2-4 triệu đồng đối với cá nhân, từ 4-8 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô không thực hiện đúng quy định về biển số. Như vậy, nếu đến hết ngày 31/12/2021, các xe kinh doanh vận tải không tiến hành đổi sang biển số màu vàng sẽ bị phạt tiền lên đến 8 triệu đồng.
* Thủ tục cấp đổi biển số xe
- Khi đổi biển số sang màu vàng, các chủ phương tiện không phải mang xe đến cơ quan công an mà chỉ đến để khai báo theo mẫu. Khi đi, người dân cần mang theo các loại giấy tờ về chứng nhận đăng ký xe, chứng minh nhân dân… để cán bộ tiếp công dân kiểm tra, đối chiếu thông tin và biển số xe.
- Cơ quan đăng ký xe sẽ đặt biển số mới theo quy định. Khi có biển số sẽ chủ động liên hệ với các chủ phương tiện hoặc người sở hữu hợp pháp phương tiện qua số điện thoại của chủ xe để lấy biển số. Xe vẫn được dùng biển số cũ cho đến khi được cấp biển sổ mới. Việc đổi biển số không phát sinh thêm thủ tục hành chính, không mất nhiều thời gian. Chi phí đổi biển số là 100.000 đồng/bộ.
 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây