09/03/2020  |  615
Hiện nay, các khu công nghiệp có đầu tư tốt về hạ tầng, ưu đãi tốt về chính sách thực sự không còn hấp dẫn các nhà đầu tư. Để nâng cao sức cạnh tranh, các chủ đầu tư hạ tầng các khu công nghiệp cần triển khai áp dụng những chuẩn mực quốc tế về thiết kế, quy hoạch cũng như kinh doanh.
Nguồn: Internet
Nguồn: Internet
Cung – cầu tăng:
Trong thời gian gần đây, phân khúc bất động sản khu công nghiệp nhận được rất nhiều sự quan tâm. Hiện nay, các khu công nghiệp đang nhận được rất nhiều chính sách ưu đãi miễn giảm, ưu đãi thuế cho các nhà đầu tư. Bên cạnh đó, các khu công nghiệp còn có sức hấp dẫn vô cùng lớn với những yếu tố đặc biệt như: chi phí lao động thấp; giá đất phù hợp; lực lượng lao động năng động, trình độ tay nghề cao; vị trí địa lý, khí hậu thuận lợi....
Theo tờ báo Liên hợp buổi sáng của Singapore có đăng bài viết của ông Sam Choeng Chwee, Tổng giám đốc quản lý và tư vấn đầu tư nước ngoài thuộc ngân hàng UOB (United Overseas Bank) phân tích về tình hình kinh tế khu vực Đông Nam Á đã đưa ra những nhận định rằng Việt Nam đang trở thành ngôi sao sáng thu hút vốn đầu tư nước ngoài tại Đông Nam Á. Không chỉ có vậy, theo một sự báo khiêm tốn, Việt Nam vẫn có thể thu hút vốn FDI bình quân khoảng 20- 25 tỷ USD/năm từ nay đến cuối năm 2025. Đây cũng chính là động lực và thời cơ để bất động sản công nghiệp phát triển mạnh trong những năm tới.
Có thể thấy, Việt Nam là một quốc gia đang có “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để tăng tốc phát triển, đặc biệt việc vận dụng các mô hình, cách làm mới sẽ giúp Việt Nam trở thành động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội cho khu vực Đông Nam Á.
Tuy nhiên, yêu cầu của các doanh nghiệp nước ngoài ngày càng trở nên khắt khe và sự cạnh tranh ngày một trở nên gay gắt khi nguồn cung đang tăng lên. Chính vì vây, Việt Nam cần có những bước đi thông minh và phù hợp trong việc điều tiết cán cân cung – cầu để lấp đầy các khu công nghiệp đang hoạt động trên địa bàn.
Mục tiêu hướng đến chuẩn mực mới về bất động sản công nghiệp
Thực tế cho thấy rằng, các nhà đầu tư nước ngoài đều thành công trong đầu tư vào bất động sản công nghiệp tại Việt Nam. Có thể thấy 4 lý do chính dẫn đến thành công của các nhà đầu tư nước ngoài: Có tầm nhìn xa và đánh giá đúng thị trường; luôn biết lựa chọn địa bàn, địa điểm đầu tư phù hợp; xây dựng hạ tầng cơ sở khu công nghiệp có chất lượng cao, kèm theo đó là các dịch vụ tiện ích cần thiết; có chương trình xúc tiến đầu tư đầu tư bài bản và quản trị tốt quá trình vận hành.
Các nhà đầu tư trong nước cũng có những lợi thế, tiềm năng, cơ hội tốt trong lĩnh vực kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp nhờ sự am hiểu về thị trường, chủ trương, chính sách phát triển kinh tế, nắm chắc quy hoạch,... cùng với đó là áp dụng những bài học được rút ra từ thành công của các nhà đầu tư nước ngoài. Vì vậy, những nhà đầu tư trong nước cũng đã giành lại được nhiều lợi thế so với nhà đầu tư nước ngoài.
Việt Nam cũng cần chú trọng việc chăm sóc các nhà đầu tư. Bên cạnh việc tìm hiểu và thực hiện thủ tục đầu tư, cần chú trọng đến các nhà đầu tư thứ cấp nhằm đảm bảo rằng họ luôn nhận được sự hỗ trợ tốt từ chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng. Như vậy, chính những nhà đầu tư đã thực hiện dự án sẽ trở thành một kênh xúc tiến hiệu quả nhất để theo sau các doanh nghiệp lớn sẽ là các doanh nghiệp phụ trợ khác.
Một yếu tố khác cần được chú trọng đó là nguồn lao động có chất lượng tốt. Các nhà đầu tư hiện nay sẽ không còn coi nguồn lao động dồi dào hay giá rẻ là yếu tố quan trọng để lựa chọn địa điểm đầu tư. Bởi nhân tố con người là nhân tố tiên quyết trong thời đại cách mạng công nghiệp hiện nay, những yếu tố như lao động dồi dào hay giá rẻ sẽ không thể duy trì lâu dài về mặt thời gian và những máy móc hiện đại sẽ dần thay thế lao động phổ thông. Chính vì vậy, theo chuẩn mực quốc tế, nguồn lao động có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao sẽ là yếu tố quyết định để thu hút đầu tư.
Có thể thấy rằng, trong giai đoạn phát triển mới, điều cần quan tâm không chỉ là việc chăm sóc các nhà đầu tư, trong đó có cả nhà đầu tư thứ cấp mà nhu cầu của người lao động làm việc trong các khu công nghiệp cũng cần phải được lên kế hoạch đầu tư phù hợp. Đây cũng chính là sự định hình chuẩn mực mới cho các khu công nghiệp hiện nay.

CÔNG TY LUẬT TNHH GIAP LAW & CỘNG SỰ
Trụ sở chính: Tòa nhà VIELAW, Số 112 Đường Khuất Duy Tiến, Quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.
Tell: 0243.568.3898Fax: 0243.568.3898 
Hotline: 090.565.29890984.023.417
Email: giaplaw@gmail.comtuvanvielaw@gmail.com
Website: www.vlaw.vn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây