08/03/2018  |  863
Xin chào Luật sư! Tôi có vấn đề thắc mắc, rất mong được luật sư giải đáp. 
Tôi và vợ tôi ly hôn đơn phương, tôi có tìm hiểu trên mạng về thủ tục ly hôn, tôi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nộp cho Toà án. Nhưng khi tôi nộp đơn thì Toà án không nhận và nói là phải có giấy xác nhận đã hoà giải ở cơ sở mới nhận hồ sơ, nếu chưa hoà giải thì về hoà giải rồi sau đó mang lên Toà án nộp lại. Rất mong luật sư tư vấn giúp tôi trong trường hợp này.
 
hoa giai truoc khi ly hon

Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của chúng tôi. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 
Luật hôn nhân và gia đình 2014

2. Luật sư tư vấn:
- Căn cứ theo Luật hôn nhân và gia đình quy định về việc hoà giải ở cơ sở như sau:

Điều 52. Khuyến khích hoà giải ở cơ sở
Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hòa giải ở cơ sở khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hòa giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hòa giải ở cơ sở.

Như vậy theo điều 52, luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về việc khuyến khích hoà giải ở cở sở. Nhà nước chỉ khuyến khích hoà giải ở cơ sở (ở xã, phường) khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Vậy pháp luật không quy định việc khi ly hôn sẽ phải có xác nhận đã hoà giải ở cơ sở hoặc phải về xã, phường hoà giải Toà án mới thụ lý. Toà án nơi mà bạn nộp đơn trả lời bạn như thế là hoàn toàn không chính xác.

Nếu Toà án vẫn không thụ lý đơn ly hôn của bạn với lý do bạn chưa qua hoà giải ở cơ sở thì bạn hoàn toàn có quyền khiếu nại hành vi này của Toà án nơi bạn nộp đơn. Đơn khiếu nại bạn có thể gửi lên Chánh án Toà án nhân dân nơi bạn đã nộp đơn.

- Đối với trường hợp ly hôn đơn phương thì phải có các giấy tờ sau, khi Toà xem xét đủ hồ sơ hợp lệ thuộc trường hợp được ly hôn theo quy định của pháp luật thì Toà án sẽ thụ lý và không cần hoà giải ở cơ sở:
+ Đơn khởi kiện ly hôn đơn phương.
+ Giấy đăng ký kết hôn (bản chính).
+ Chứng minh thư và sổ hộ khẩu của vợ và chồng (bản sao công chứng, có hiệu lực trong vòng 06 tháng)
+ Giấy khai sinh của con (bản sao).
+ Các giấy tờ liên quan đến tài sản như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đăng ký xe,...

- Khi có đủ các giấy tờ đó bạn nộp ở Toà án nhân dân quận/ huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc.

Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được đội ngũ luật sư dày dặn kinh nghiệm của chúng tôi tư vấn miễn phí và cụ thể. Rất mong nhận được nhiều câu hỏi từ các bạn!
Sưu tầm

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây