22/06/2018  |  1596
Thưa Luật sư! Tôi và chồng tôi kết hôn với nhau được 13 năm rồi. Chúng tôi đã có 2 con, 1 cháu 12 tuổi và 1 cháu 8 tuổi. Chồng tôi bây giờ là một người nghiện rượu, suốt ngày say xỉn, không chịu làm ăn. Hiện tại chồng tôi không ở với tôi mà đang ở với 1 cô gái khác. Như vậy Luật sư cho tôi hỏi tôi có ly hôn được không? Quyền nuôi con và chia tài sản như thế nào? 
 
chong say xin

Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến ban luật sư chúng tôi. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 
- Luật hôn nhân và gia đình 2014

2. Luật sư tư vấn:
- Căn cứ pháp lý đẻ ly hôn:

Chồng chị có hành bị nghiện rượu, không lo làm ăn và hiện tại đã bỏ nhà đi ở với 1 cô gái khác thì bạn hoàn toàn có quyền ly hôn. Căn cứ theo điều 56, Luật hôn nhân và gia đình 2014:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.


Theo quy định trên thì chồng chị vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của người chồng làm cho tình trạng hôn nhân của bạn dẫn đến tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

- Hồ sơ ly hôn đơn phương:
+) Đơn xin ly hôn (theo mẫu của Tòa);
+) Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
+) Sổ hộ khẩu, CMTND (bản sao);
+) Giấy khai sinh của con (bản sao – nếu có);
+) Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: GCNQSDĐ (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm…

Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND quận/huyện nơi bị đơn (chồng hoặc vợ) đang cư trú, làm việc (nơi cư trú được hiểu là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú).

- Giành quyền nuôi con:
Để giành quyền nuôi con phải chứng minh mình có đủ điều kiện nuôi con, điều kiện của chị phải tốt hơn chồng chị về các mặt như sau:

+ Mặt vật chất: Trong vấn đề này chị phải có kinh tế ổn định (có thu nhập tốt), có nhà cửa, có môi trường sống tốt...

+ Mặt tinh thần: Trong vấn đề này thì tình cảm của chị dành cho con phải nhiều hơn chồng, chị không có hành vi đánh đập, hành hạ con, luôn luôn giành tình cảm cho con...

Xét những thông tin chị cung cấp thì chị hoàn toàn có khả năng nuôi con, vì chồng chị khôn đủ điều kiện để nuôi con.

- Tài sản sẽ được chia như sau:
Đối với tài sản chung của hai vợ chồng sẽ được chia theo quy định của pháp luật nếu hai vợ chồng không thể thoả thuận được với nhau, căn cứ theo khoản 2, điều 59, Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.


Về vấn đề tài sản thì chồng chị bị nghiện rượu, bia không lo làm ăn, có quan hệ ngoài luồng... tài sản điều do chị tạo lập thành không có công sức đóng góp của chồng thì chị sẽ được chia phần nhiều hơn.

Như vậy căn cứ các quy định nêu trên chị hoàn toàn có thể ly hôn, giành được quyền nuôi con và giành được lợi thế trong việc phân chia tài sản chung của hai vợ chồng.
Sưu tầm

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây