04/08/2017  |  1283
Việc thành lập doanh nghiệp và kinh doanh chưa bao giờ là dễ dàng, nhất là về mặt pháp luật.
Chẳng hạn như rất nhiều người chưa hề nghe đến hoặc không hiểu đúng về giấy phép con, trong khi chúng vốn vô cùng quan trọng cho điều kiện kinh doanh. Hôm nay luật Law dike sẽ giúp bạn tư vấn giấy phép con một cách cụ thể nhất, bắt đầu từ những điều căn bản.

 1. Giấy phép con thực chất là gì?
Giấy phép con là một thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực pháp luật về kinh doanh và doanh nghiệp. Về cơ bản, Giấy phép con là sự hợp pháp hóa ngành nghề kinh doanh có điều kiện do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp khi doanh nghiệp có nhu cầu và đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.
 
2 tu can giay phep con
Giấy phép con quyết đinh điều diện kinh doanh
 
2. Quy định về xin cấp giấy phép con?
Hiện nay pháp luật vẫn đang hoàn thiện dần quy định về xin cấp Giấy phép con, làm thống nhất về văn bản, trình tự cũng như thẩm quyền cấp Giấy phép con. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại thì vẫn còn nhiều bất cập.

Giấy phép con được quy định trong Luật doanh nghiệp; Luật đầu tư và các văn bản pháp luật chuyên ngành. Đặc biệt, từ ngày 1/7/2016, với việc ban hành 50 nghị định và các văn bản pháp luật về điều kiện kinh doanh sẽ có 3000 giấy phép con trong số 7000 bị xóa bỏ. Tiêu biểu có thể kể đến lĩnh vực tư vấn du học. Trước đây doanh nghiệp muốn kinh doanh phải đáp ứng các điều kiện của Quyết định 05/2013/QĐ-TTg. Tuy nhiên, kể từ ngày 01/07/2016 thì những doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tư vấn du học không cần đáp ứng những điều kiện Quyết định 05/2013/QĐ-TTg và chỉ cần thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc pháp luật bãi bỏ quy định cấp giấy phép con của một số lĩnh vực đang mở ra những điều kiện vô cũng thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư, hội nhập cũng như tư vấn giấy phép con trở nên dễ dàng hơn.
 
3. Khó khăn liên quan đến Giấy phép con cho doanh nghiệp?
-  Doanh nghiệp thực sự vẫn chưa hiểu hết các quy định về điều kiện xin cấp Giấy phép con của pháp luật. Cụ thể, theo quy định tùy từng loại Giấy phép con sẽ có những điều kiện khác nhau. Trong đó có những Giấy phép con muốn được cấp thì doanh nghiệp phải đáp ứng nhiều điều kiện mà không phải chỉ một điều kiện. Ví dụ: Để cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc thì doanh nghiệp phải đáp ứng các điều kiện về nhân sự, bằng cấp, cơ sở vật chất, thậm chí để xin được giấy phép con này thì phải có nhiều các giấy phép con khác.., chính vì thế mà vai trò của tư vấn giấy phép con là vô cùng quan trọng.
 
2 tu can giay phep con2
Xin cấp giấy phép con còn rất nhiều nhiêu khê
 
- Doanh nghiệp không hiểu được đầy đủ quy trình thủ tục xin cấp giấy phép con: đối với doanh nghiệp đây là khó khăn bởi ngoài luật chuyên ngành ra còn có Nghị định, Thông tư, Công văn hướng dẫn chi tiết. Để tìm hiểu, nắm bắt được đầy đủ các quy định của pháp luật thì đây thực sự là khó khăn với doanh nghiệp, đặc biệt là khi phải hệ thống lại các quy định của pháp luật.

- Một trong những khó khăn đáng lo ngại nhất đó là khó khăn từ các văn bản pháp luật. Bởi vì chờ đợi văn bản pháp luật quy định thủ tục quá lâu gây khó khăn cho doanh nghiệp Ví dụ: một quy trình thủ tục được thay thế quy trình thủ tục cũ thì trong khoảng thời gian chờ đợi thông tư hướng dẫn, văn bản chỉ đạo cụ thể phải mất ít nhất là 6 tháng, trong khoảng thời gian này thì doanh nghiệp bắt buộc phải tạm dừng hoạt động kinh doanh, chờ đợi đến khi có hướng dẫn chính thức mới được phép nộp hồ sơ xin cấp phép. Còn những doanh nghiệp đã được cấp phép rồi, thì một số trường hợp lại phải xin cấp phép lại vì phải đáp ứng thêm những điều kiện mới.

Trên thực tế các trường hợp doanh nghiệp phải ngừng hoạt động hay gặp khó khăn do liên quan đến giấy phép con không hề ít. Thế nên bạn hãy chắc chắn là mình tìm hiểu đầy đủ về vấn đề này hoặc nhờ đến tư vấn giấy phép con từ các trung tâm tư vấn luật đáng tin cậy để được đảm bảo.
 
 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây