27/05/2019  |  987
Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong năm tháng đầu năm nay đạt mức cao nhất trong 4 năm qua với 16,74 tỷ USD, một báo cáo của Cơ quan Đầu tư nước ngoài đã chỉ ra.
Hà Nội là thành phố thủ đô thu hút FDI dẫn đầu của năm 2019
Hà Nội là thành phố thủ đô thu hút FDI dẫn đầu của năm 2019
Dòng vốn FDI cũng thể hiện mức tăng hàng năm là 69%, báo cáo cho biết thêm rằng khoản giải ngân FDI đã tăng lên 7,3 tỷ USD trong kỳ, tăng 8% so với năm trước. 

Hơn 1.360 dự án mới đã được cấp phép với tổng số vốn đăng ký là 6,46 tỷ USD trong tháng 1 - 5, tăng 38% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi có 50 dự án hiện tại đã được bơm thêm 2,63 tỷ USD, tăng 6% so với năm ngoái .

Trong giai đoạn này, 3.160 dự án có 7,65 tỷ USD vốn do các nhà đầu tư nước ngoài góp, gần gấp ba lần so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm 46% tổng vốn đăng ký. 

Trong số 19  lĩnh vực nhận vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài, sản xuất và chế biến dẫn đầu với 12 tỷ USD, chiếm 72% tổng vốn FDI. Bất động sản tiếp theo với 1,13 tỷ USD, tương đương 8%, tiếp theo là bán lẻ và bán buôn với 864 triệu USD hoặc 5%.  

Hồng Kông là nguồn vốn FDI lớn nhất của Việt Nam trong giai đoạn 5 tháng với gần 5,1 tỷ USD, chiếm 30% tổng vốn đầu tư, nhờ Công ty TNHH Beerco của Hồng Kông chi 3,85 tỷ USD cho cổ phần của Vietnam Juice Co Ltd.

Hàn Quốc và Singapore là những á quân với lần lượt 2,62 tỷ USD hoặc 16% và 2,1 tỷ USD hoặc 13%. Trung Quốc đại lục chiếm vị trí thứ tư với hơn 2 tỷ USD, tiếp theo là Nhật Bản với 1,52 tỷ USD. 

Hà Nội vẫn giữ được vương miện là điểm đến hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư nước ngoài với 4,8 tỷ USD, chiếm 29% tổng vốn đầu tư của cả nước trong giai đoạn này khi thành phố đang nỗ lực hợp lý hóa các thủ tục đầu tư. 

Kết quả hình ảnh cho hà nội

Từ nay đến cuối năm, thành phố sẽ tập trung vào xúc tiến đầu tư thông qua các hội nghị và gặp gỡ các nhà đầu tư, đồng thời đẩy nhanh việc cấp phép cho các dự án và phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng để thu hút các nhà đầu tư.

Thành phố cũng sẽ tập trung thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào công nghệ thông tin, đổi mới, công nghệ sinh học, du lịch bên cạnh giáo dục - đào tạo, y tế, hậu cần, tài chính và nghiên cứu và phát triển. 

Trung tâm kinh tế phía Nam Thành phố Hồ Chí Minh đứng thứ hai với 2,8 tỷ USD hay 17% tổng vốn FDI đăng ký trong nước, tiếp theo là tỉnh láng giềng Bình Dương, với hơn 1,2 tỷ USD hay 7% tổng số. 
Từ tháng 1 đến tháng 5, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đã tạo ra 70,4 tỷ USD từ xuất khẩu, tăng 5% so với năm trước và chiếm 70% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Kim ngạch nhập khẩu của ngành trong kỳ tăng 7% so với cùng kỳ năm ngoái lên 53 tỷ USD. Điều đó dẫn đến thặng dư thương mại hơn 12,7 tỷ USD trong năm tháng. 

Đầu tư ra nước ngoài

FIA cũng cho biết trong báo cáo của mình rằng các công ty Việt Nam đã rót gần 183 triệu USD vào 69 dự án ở nước ngoài trong giai đoạn này. 

Hầu hết các khoản đầu tư ở nước ngoài của họ tập trung vào khoa học và công nghệ (82 triệu USD), lĩnh vực ngân hàng (37 triệu USD) và lĩnh vực thông tin và truyền thông (31 triệu USD). 

Trong giai đoạn này, Tây Ban Nha, Hoa Kỳ và Campuchia đã thu hút cổ phần lớn nhất của đầu tư Việt Nam với lần lượt là 60 triệu USD, 44 triệu USD và 38 triệu USD.

Nguồn: dịch từ http://vietnamlawmagazine.vn

Nguồn tin: FDI, đầu tư nước ngoài, đầu tư

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây