17/01/2017  |  898
Ngày 28 tháng 12 năm 2016, Bộ Công An đã ban hành Thông tư 53/2016/TT-BCA quy định cách thức thực hiện khai báo, tiếp nhận thông tin tạm trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Thông tư này sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 15 tháng 02 năm 2017.
 
Khai bao tam tru cua nguoi nuoc ngoai tai VN

 Theo quy định tại Điều 33 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam thì nghĩa vụ khai báo tạm trú cho người nước ngoài tại Việt Nam là người trực tiếp quản lý, điều hành hoạt động của cơ sở lưu trú (cơ sở lưu trú du lịch, nhà khách, khu nhà ở cho người nước ngoài làm việc, lao động, học tập, thực tập, cơ sở khám chữa bệnh, nhà riêng…).
 
Đối với các cơ sở lưu trú cho người nước ngoài thuê để lưu trú dài hạn mà chủ cơ sở lưu trú không cư trú tại đó hoặc nhà do người nước ngoài mua, thì người đứng tên trong hợp đồng thuê hoặc hợp đồng mua nhà có trách nhiệm thực hiện khai báo tạm trú cho người nước ngoài tạm trú tại cơ sở lưu trú đó.
 
Theo Thông tư 53/2016/TT-BCA thì có hai cách thực hiện khai báo:
 
Thông qua trang thông tin điện tử: Thực hiện ngay khi người nước ngoài đến đăng ký tạm trú.
Bước 1: Truy cập Trang thông tin điện tử của Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi đặt cơ sở lưu trú để nhận tài khoản khai báo sau khi cung cấp các thông tin sau: tên, loại hình, địa chỉ, số điện thoại, email của cơ sở lưu trú; họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, số giấy Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc hộ chiếu của mình;
Bước 2: Đăng nhập tài khoản khai báo;
Bước 3: Khai thông tin tạm trú theo cách nhập dữ liệu vào từng ô hoặc chuyển tập tin đính kèm theo tập tin mẫu được đăng trên Trang thông tin điện tử;
Bước 4: Xác nhận lưu thông tin.
Lưu ý: Người khai báo phải kiểm tra, sửa đổi, bổ sung các thông tin xem chính xác chưa và kiểm tra xem hệ thống đã tiếp nhận chưa, nếu chưa thì khai báo lại.
 
Thông qua phiếu khai báo tạm trú:
Bước 1: Liên hệ Công an xã, phường, thị trấn để nhận mẫu Phiếu khai báo tạm trú theo mẫu NA17 ban hành kèm Thông tư 04/2015/TT-BCA của Bộ Công an;
Bước 2: Điền đầy đủ thông tin tạm trú của người nước ngoài vào phiếu và nộp trực tiếp cho Công an cấp xã nơi có cơ sở lưu trú trong vòng 12 giờ, đối với địa bàn vùng sâu, vùng xa thì trong vòng 24 giờ kể từ khi người nước ngoài đến tạm trú.
Lưu ý: Đối với cơ sở lưu trú du lịch là khách sạn thì phải thực hiện khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua Trang thông tin điện tử. Các cơ sở lưu trú khác thì được chọn một trong hai hình thức trên.

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây