07/08/2018  |  843
Hiện tại tôi có một mảnh đất muốn chuyển nhượng, đất ở tại tỉnh Hải Dương; nhưng tôi đã chuyển hộ khẩu về Lạng Sơn khá lâu, theo tôi tìm hiểu thì chuyển nhượng đất phải công chứng hợp đồng. Nhưng tôi không biết phải công chứng ở đâu, có được công chứng ở nơi tôi đang ở - Lạng Sơn không? Nếu không thì tôi phải làm thế nào?
 
chuyen nhuong dat 1

Theo quy định của Luật đất đai năm 2013 thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất để có hiệu lực thì phải được công chứng hoặc chứng thực:

Điều 167. Quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất

3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;


Về địa điểm công chứng, đối với hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì chỉ có tổ chức công chứng nơi có bất động sản (trong phạm vi tỉnh) mới có thẩm quyền công chứng hợp đồng:

Điều 42. Phạm vi công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản

Công chứng viên của tổ chức hành, nghề công chứng chỉ được công chứng hợp đồng, giao dịch về bất động sản trong phạm vi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi tổ chức hành nghề công chứng đặt trụ sở, trừ trường hợp công chứng di chúc, văn bản từ chối nhận di sản là bất động sản và văn bản ủy quyền liên quan đến việc thực hiện các quyền đối với bất động sản.


Như vậy , đối với hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì bạn không có quyền lựa chọn là công chứng tại nơi sinh sống hay nơi có đất, mà buộc phải công chứng tại nơi có đất.

Giải pháp:
Nếu trường hợp bạn không về nơi có đất để công chứng hợp đồng được thì bạn có thể xem xét ủy quyền cho một cá nhân khác đại diện mình tham gia việc ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với người nhận chuyển nhượng.

Việc ủy quyền nên lập thành văn bản, bởi khi người được ủy quyền nộp hồ sơ công chứng thì sẽ phải xuất trình văn bản ủy quyền để chứng minh việc ký kết hợp đồng là đúng pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi "Có được công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất tại nơi có hộ khẩu không?"
Sưu tầm

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây