07/02/2018  |  1307
Dịch vụ tư vấn về lĩnh vực đất đai sẽ giải đáp thắc mắc của bạn đọc về vấn đề khung giá chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất dự án của từng vùng miền.
 
1 [ảnh 1] Khung giá chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất dự án từng vùng miền khác nhau như thế nào
Đất nông nghiệp

Nguyên tắc phân vùng đất để định giá đất

Tư vấn về lĩnh vực đất đai, theo điều 8 tại Nghị định số 188/2004/NĐ-CP, đất được chia thành 3 vùng: đồng bằng, trung du và miền núi; mỗi vùng có những đặc điểm cơ bản sau:
  • Đồng bằng là vùng đất thấp, tương đối bằng phẳng và có độ cao ngang với mặt nước biển. Mật độ dân số đông, kết cấu hạ tầng và điều kiện sản xuất lưu thông hàng hoá thuận lợi hơn trung du, miền núi.
  • Trung du là vùng đất có độ cao vừa phải (thấp hơn miền núi, cao hơn đồng bằng), bao gồm đại bộ phận diện tích là đồi. Mật độ dân số thấp hơn đồng bằng, cao hơn miền núi, kết cấu hạ tầng và điều kiện sản xuất lưu thông hàng hoá kém thuận lợi hơn so với đồng bằng nhưng thuận lợi hơn miền núi.
  • Miền núi là vùng đất cao hơn vùng trung du, bao gồm đại bộ phận diện tích là núi cao, địa hình phức tạp. Mật độ dân số thấp; kết cấu hạ tầng và điều kiện sản xuất lưu thông hàng hoá kém thuận lợi hơn trung du.
Các xã được công nhận là miền núi theo quy định của Ủy ban Dân tộc và Miền núi (nay là Ủy ban Dân tộc).

Khung giá chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất dự án tại từng vùng miền

Tư vấn về lĩnh vực đất đai cho biết, theo Nghị định 45/2014/NĐ-CP:

Đối với tổ chức kinh tế

  • Trường hợp được Nhà nước giao đất nông nghiệp có thu tiền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014, khi được chuyển mục đích sang đất dự án thì nộp tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở trừ (-) tiền sử dụng đất tính theo giá đất của loại đất trước khi chuyển mục đích của thời hạn sử dụng đất còn lại.
  • Trường hợp được Nhà nước cho thuê đất nông nghiệp theo hình thức trả tiền thuê đất hàng năm, khi được chuyển mục đích sang đất dự án đồng thời với chuyển từ thuê đất sang giao đất thì nộp 100% tiền sử dụng đất theo giá đất ở tại thời điểm được cơ quan nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.
  • Trường hợp được Nhà nước cho thuê đất nông nghiệp dưới hình thức trả tiền thuê đất một lần, khi được chuyển mục đích sang đất dự án đồng thời với chuyển từ thuê đất sang giao đất thì nộp tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở trừ (-) tiền thuê đất phải nộp một lần của loại đất trước khi chuyển mục đích sử dụng theo thời hạn sử dụng đất còn lại tại thời điểm được cơ quan nhà nước cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.
Khung giá chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất dự án từng vùng miền khác nhau như thế nào
Đất dự án

Đối với hộ gia đình, cá nhân

Chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất dự án thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Nếu còn bất cứ khúc mắc gì, hãy liên hệ dịch vụ tư vấn về lĩnh vực đất đai để được giải đáp kịp thời.
 
 
 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây