25/03/2019  |  4852
Hiện nay đối tượng thuê đất là tổ chức thuê đất trả tiền hàng năm rất phổ biến trong hoạt động kinh doanh, sản xuất ở nước ta. Hiện nay, theo quy định của pháp luật, quyền và nghĩa vụ của các tổ chức kinh tế này đã được quy định cụ thể trong Luật đất đai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn ban hành.
Quyền và nghĩa vụ của người thuê đất (tổ chức kinh tế) trả tiền hàng năm
Về quyền và nghĩa vụ của tổ chức kinh tế, tổ chức, tổ chức sự nghiệp công lập sử dụng đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, được quy định tại Điều 175 Luật đất đai năm 2013. 

"Điều 175. Quyền và nghĩa vụ của tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập sử dụng đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm”,
1. Tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm có các quyền và nghĩa vụ sau đây:
a) Quyền và nghĩa vụ chung quy định tại Điều 166 và Điều 170 của Luật này;
b) Thế chấp tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê tại các tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam;
c) Bán tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê khi có đủ điều kiện quy định tại Điều 189 của Luật này; người mua tài sản được Nhà nước tiếp tục cho thuê đất theo mục đích đã được xác định;
d) Góp vốn bằng tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê; người nhận góp vốn bằng tài sản được Nhà nước tiếp tục cho thuê đất theo mục đích đã được xác định;
đ) Cho thuê lại quyền sử dụng đất theo hình thức trả tiền thuê đất hàng năm đối với đất đã được xây dựng xong kết cấu hạ tầng trong trường hợp được phép đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng đối với đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.
2. Tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập sử dụng đất thuê của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân ngoài khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất thì có các quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật về dân sự."


Ngoài ra, đối với quyền được bán tài sản gắn liền với đất thuê, thì người mua và người bán cần có các điều kiện theo quy định tại điều 189 Luật đất đai năm 2013, cụ thể như sau: 


"Điều 189. Điều kiện bán, mua tài sản gắn liền với đất được Nhà nước cho thuê thu tiền thuê đất hàng năm 

1. Tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài được bán tài sản gắn liền với đất thuê của Nhà nước khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Tài sản gắn liền với đất thuê được tạo lập hợp pháp theo quy định của pháp luật;

b) Đã hoàn thành việc xây dựng theo đúng quy hoạch xây dựng chi tiết và dự án đầu tư đã được phê duyệt, chấp thuận.

2. Người mua tài sản gắn liền với đất thuê phải bảo đảm các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực tài chính để thực hiện dự án đầu tư;

b) Có ngành nghề kinh doanh phù hợp với dự án đầu tư;

c) Không vi phạm quy định của pháp luật về đất đai đối với trường hợp đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án trước đó.

3. Người mua tài sản được Nhà nước tiếp tục cho thuê đất trong thời hạn sử dụng đất còn lại theo giá đất cụ thể, sử dụng đất đúng mục đích đã được xác định trong dự án.

4. Đối với trường hợp thuê đất để thực hiện dự án xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng thì thực hiện theo quy định tại Điều 194 của Luật này."

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về quyền và nghĩa vụ của tổ chức kinh tế sử dụng đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm. 
Giap Law & Cộng sự là đơn vị tư vấn nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn về dự án bất động sản và  nhiều lĩnh vực pháp luật khác. Khi bạn đọc có bất kỳ nhu cầu sử dụng dịch vụ tư vấn luật hãy liên hệ với Giap Law & Cộng sự để trải nghiệm dịch vụ chất lượng của chúng tôi.
Trân trọng! 
-----------------------------------------------------------------------------------------------------
Mọi thắc mắc xin liên hệ:
CÔNG TY LUẬT GIAPLAW&PARTNERS
Địa chỉ: Số 112 Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại: 0243.568.2989/0984.023.417
Email: giaplaw@gmail.com/ tuvanvielaw@gmail.com
Website: vlaw.vn/luatsuviet.com.vn  

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây