08/04/2020  |  703
Ngoài các giải pháp đang được các bộ ngành và địa phương triển khai, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), TS Vũ Tiến Lộc hôm 6/4 đã gửi công văn tiếp tục kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ một loạt giải pháp mới hỗ trợ doanh nghiệp (DN), trong đó có giải pháp về chính sách tín dụng…
VCCI kiến nghị một loạt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp
Gần 35 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường
 
Theo Chủ tịch VCCI, dịch bệnh đang là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng suy giảm của DN. Trong 3 tháng đầu năm, cả nước đã có tới gần 35 nghìn DN rút lui khỏi thị trường. “Đây là con số kỷ lục từ trước đến nay. Lần đầu tiên sau hàng thập kỷ, số lượng DN rút lui khỏi thị trường lớn hơn số DN đăng ký thành lập mới…”- TS Vũ Tiến Lộc nhận xét.
 
 Theo một kết quả khảo sát nhanh của VCCI được triển khai cuối tháng 3 đầu tháng 4 thì tác động của đại dịch Covid - 19 đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của DN là rất nghiêm trọng. Có tới gần 85% DN trong mẫu khảo sát cho biết dịch bệnh đã làm cho thị trường tiêu thụ của họ bị thu hẹp, gần 60% DN cho rằng dịch bệnh khiến họ thiếu vốn và đứt dòng tiền cho kinh doanh, trên 40% DN cho biết đại dịch gây thiếu nguồn cung nguyên liệu, 43% DN phải thu hẹp quy mô lao động do thiếu việc làm. 82% DN cho rằng doanh thu năm 2020 của họ sẽ bị sụt giảm so với năm 2019. Và có 30% DN dự báo có thể tụt giảm tới 30-50% doanh thu và 22% sẽ tụt giảm trên 50%.
 
Cũng theo kết quả khảo sát của VCCI, nếu tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp thì có tới gần 30% số DN chỉ có thể duy trì hoạt động được không quá 3 tháng, 50% DN chỉ trụ được nửa năm. Trên 75% số DN thì cho rằng sẽ phải thu hẹp quy mô lao động và  gần 10% số DN phải giảm quy mô lao động tới 50% so với hiện nay. Chỉ có chưa đầy 1% số DN gia tăng lao động. Hệ lụy của xu hướng này là hàng triệu lao động sẽ có nguy cơ mất việc làm trong những tháng tới đây.
 
Kết quả khảo sát của VCCI cho biết, 73% số DN đã kịp thời có chính sách hỗ trợ người lao động trong khủng hoảng. Các DN nhìn chung đã chủ động, sáng tạo đưa ra các giải pháp phù hợp kịp thời trong sử dụng lao động. Trên 60% DN đã áp dụng phương thức làm việc linh hoạt về thời gian cho một bộ phận lao động, 46% DN không cắt giảm lao động nhưng giảm giờ làm, 42% DN tranh thủ thời gian dịch bệnh để đào tạo lại nhân lực, 41% DN tổ chức làm việc tại nhà. Chỉ khoảng 20% DN cho biết đã buộc phải cắt giảm lao động, chấm dứt hợp đồng lao động và 21% DN cho biết phải cắt giảm lương để không phải cắt giảm lao động.
 
“Đó là những ứng xử linh hoạt đầy trách nhiệm. Chưa ai dự báo được khi nào thì dịch bệnh sẽ qua đi, nhưng một điều chắc chắn là hệ lụy, ảnh hưởng của dịch bệnh tới nền kinh tế sẽ còn kéo dài và không thể khắc phục được ngay khi dịch bệnh kết thúc và khó khăn với DN còn chất chồng trước mắt…”- Chủ tịch VCCI nhận định.
 
Doanh nghiệp cần hỗ trợ nhiều hơn
 
Để hỗ trợ cộng đồng DN, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 4/3/2020 về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19, Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 và nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành khác.
 
Theo Chủ tịch VCCI, cộng đồng DN vui mừng đón nhận và đánh giá cao sự chỉ đạo kịp thời, hiệu quả của Thủ tướng; sự vào cuộc của các bộ ngành, địa phương để các giải pháp hỗ trợ DN bước đầu đi vào thực tiễn, hỗ trợ tích cực cộng đồng DN vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, trước những diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19 và khó khăn của DN ngày càng gia tăng, VCCI đã tiến hành khảo sát nhanh tình hình DN và ngày 3/4/2020 đã tổ chức họp trực tuyến với lãnh đạo của gần 100 Hiệp hội DN trong và ngoài nước để nắm bắt tình hình thực hiện các Chỉ thị của Thủ tướng, ảnh hưởng mới của dịch Covid-19 tới hoạt động của DN và những đề xuất, kiến nghị tiếp theo của cộng đồng DN.
 
“Trên cơ sở tập hợp ý kiến của các Hiệp hội DN và DN, ngoài các giải pháp đang được các bộ ngành và địa phương triển khai, ngày 6/4/2020, VCCI đã lại gửi công văn tiếp tục kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ một số giải pháp hỗ trợ DN mới…”- TS Vũ Tiến Lộc cho biết.
 
Theo đó, VCCI kiến nghị một loạt giải pháp ngắn hạn và dài hạn. Trong số 36 giải pháp ngắn hạn, có 5 giải pháp vừa phối hợp thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh và duy trì sản xuất kinh doanh; 5 giải pháp về chính sách tài khóa; 3 giải pháp về chính sách tín dụng; 5 giải pháp về chính sách lao động, tiền lương, công đoàn; 2 chính sách hỗ trợ một số lĩnh vực bị thiệt nặng nề bởi dịch Covid-19; 3 giải pháp về cải cách thủ tục hành chính; 5 giải pháp về tổ chức thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Chính phủ; 2 giải pháp về sự chung tay của người lao động, người tiêu dùng và 6 giải pháp về phía cộng đồng DN.
 
Liên quan đến các giải pháp về chính sách tín dụng, ngoài các giải pháp hiện hành như tái cơ cấu nợ, giảm lãi suất cho vay, giảm phí; trên cơ sở ý kiến của DN, VCCI đề nghị có mức giảm sâu lãi suất thêm đối với khoản vay mới và vay hiện hữu cho từng nhóm khách hàng bị ảnh hưởng dịch bệnh khác nhau. Đồng thời đề nghị Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn quy trình chuẩn đối với việc thẩm định, đánh giá thiệt hại, xác định đối tượng DN được hưởng hỗ trợ do trên thực tế các ngân hàng thương mại thực hiện khác nhau. VCCI cũng đề nghị xem xét nới lỏng các tiêu chí cho phép cung cấp các khoản vay bình thường và các khoản vay lãi suất thấp…
 

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây