04/01/2017  |  734
“Năm 2016, các luật sư Đoàn Hà Nội đã tham gia nhiều vụ án trọng điểm, nhiều vụ án được minh oan như vụ ông Trần Văn Thêm, Hàn Đức Long, Lê Văn Khánh… được dư luận đánh gia cao”

Hôm nay (7-1), Đoàn Luật sư TP Hà Nội đã hội nghị tổ chức tổng kết hoạt động năm 2016 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2017. Chủ nhiệm Đoàn LS Hà Nội Nguyễn Chiến cho biết, đến nay, Đoàn LS Hà Nội có 3015 luật sư và 2598 người tập sự hành nghề luật sư, 1005 tổ chức hành nghề, trong đó có 36,9% luật sư nữ.
 
Luat su HN minh oan cac vu 2016

Năm 2016, một trong những kết quả nổi bật của Đoàn LS Hà Nội là đã tích cực tổ chức nhiều hội thảo đóng góp ý kiến vào các dự án luật như Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, Luật Trợ giúp pháp lý sửa đổi, Luật phòng chống tham nhũng sửa đổi, Luật trách nhiệm bồi thường của nhà nước… Các tổ chức đoàn thể như Hội cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên, Chi hội luật gia, Hội Phụ nữ cũng tổ chức nhiều các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật và phối hợp với Trung tâm trợ giúp pháp lý Sở Tư pháp Hà Nội thường xuyên trợ giúp pháp lý.

Theo báo cáo chưa đầy đủ từ các tổ chức hành nghề luật sư, năm qua các luật sư Đoàn Hà Nội đã tham gia trợ giúp pháp lý 14.588 vụ việc. Nhân kỷ niệm 71 năm ngày truyền thống luật sư Việt Nam và Ngày pháp luật năm 2016, Đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động trợ giúp pháp lý cho các đối tượng người nghèo và chính sách tại các tổ chức hành nghề và một số địa phương lân cận. Đồng thời, cử 360 luật sư tham gia tư vấn miễn phí cho công dân đến khiếu nại, tố cáo tại Trụ sở tiếp dân trung ương và tham gia các hoạt động giám sát của Mặt trận Tổ quốc thành phố về khiếu nại, tố cáo.
 
Luat su HN minh oan cac vu an nam 2016

Đồng thời, năm 2016, Đoàn LS Hà Nội đã thực hiện 32.088 dịch vụ pháp lý, trong đó phần lớn là hoat động tư vấn trong lĩnh vực kinh doanh thương mại, án hình sự, án dân sự, án kinh tế… và đảm nhận 100% việc bào chữa trong các vụ án do cơ quan tiến hành tố tụng yêu cầu. Theo Phó Chủ nhiệm Đoàn LS Hà Nội Phạm Đức Bính, cùng với sự gia tăng số lượng, chất lượng dịch vụ pháp lý của luật sư cũng được nâng cao đáng kể, ngoài số lượng các vụ án hình sự có luật sư tham gia tăng hàng năm thì số án hành chính, kinh tế cũng tăng nhanh.

Tuy nhiên, luật sư Lê Đức Bính cũng cho hay, số lượng thành viên của Đoàn ngày gia tăng, nhưng không đồng đều về chất lượng, số luật sư có trình độ chuyên môn về các lĩnh vực thương mại quốc tế chưa cao nên chưa đáp ứng được nhu cầu hội nhập. “Hoạt động của luật sư còn nhỏ lẻ, chất lượng cung cấp dịch vụ cho khách hàng nhìn chung chưa đạt hiệu quả cao”, LS Bính cho biết. Năm qua, Đoàn LS Hà Nội đã xét kỷ luật 4 trường hợp, quyết định xóa tên khỏi danh sách Đoàn LS với 3 luật sư và cảnh cáo 01 luật sư.

Cũng theo luật sư Bính, việc bồi dưỡng năng lực và kỹ năng hành nghề cho luật sư còn nhiều khó khăn do quy định về nghĩa vụ bồi dưỡng nghiệp vụ chưa phù hợp, dẫn đến nhiều luật sư chưa thấy việc học tập, bồi dưỡng là trách nhiệm với cộng đồng xã hội. Việc kiểm tra, quản lý, giám sát của cơ quan nhà nước và Đoàn LS với các tổ chức hành nghề cũng còn nhiều khó khăn, số lượng các tổ chức hành nghề báo cáo hoạt động cho Đoàn chỉ được 30-40%, nhiều luật sư nhiều năm không đóng phí thành viên… Vì vậy, một trong những phương hướng được Đoàn LS Hà Nội đặt ra trong năm mới là tăng cường phối hợp với Sở Tư pháp trong quản lý, giám sát hoạt động của các tổ chức hành nghề, kịp thời nắm bắt, giải quyết các vướng mắc phát sinh, bảo vệ quyền hành nghề bị xâm phạm.

Phát biểu tại hội nghị bà Đặng Kim Hoa, Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ Tư pháp, Bộ Tư pháp đã ghi nhận các kiến nghị của Đoàn luật sư Hà Nội và đề nghị Đoàn LS Hà Nội tăng cường giám sát quá trình tập sự, hành nghề, giáo dục kỹ năng nghề nghiệp, văn hóa phục vụ, văn hóa ứng xử tại phiên tòa… để Đoàn LS Hà Nội thật sư xứng đáng là Đoàn LS của Thủ đô, dẫn đầu cả nước.

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây