18/01/2017  |  112
Hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài: Theo Quy định tại Điều 104 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định như sau:
“1. Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú tại Việt Nam được giải quyết theo quy định của Luật này.

2. Trong trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú tại Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì theo pháp luật Việt Nam.

3. Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.

4. Bản án, quyết định ly hôn của Toà án hoặc cơ quan khác có thẩm quyền của nước ngoài được công nhận tại Việt Nam theo quy định của pháp luật Việt Nam”.

 Trình tự, thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài:

- Hồ sơ ly hôn gồm có:

+ Bản gốc giấy chứng nhận kết hôn: Nếu không có giấy chứng nhận kết hôn bản gốc thì có thể thay thế bằng bản sao do chính cơ quan nhà nước nơi thực hiện việc đăng ký kết hôn cấp;

+ Giấy khai sinh của các con - nếu có;

+ Giấy tờ của bên có quốc tịch Việt Nam gồm:

* Bản sao chứng thực CMTND;
* Bản sao chứng thực Sổ hộ khẩu;

+ Giấy tờ của bên có quốc tịch nước ngoài:

* Bản sao hộ chiếu hoặc visa đã được hợp pháp hóa lãnh sự;
* Đơn xin được vắng mặt trong toàn bộ quá trình giải quyết ly hôn tại tòa án Việt Nam đã được hợp pháp hóa lãnh sự.

+ Đơn xin ly hôn: Đơn xin ly hôn do bên không có quốc tịch Việt Nam làm và thực hiện hợp pháp hóa lãnh sự rồi chuyển về cho bên có quốc tịch Việt Nam ký. Trong đơn xin ly hôn phải ghi rõ việc giải quyết tài sản chung và con chung của hai bên - nếu có là tự thỏa thuận giải quyết hay yêu cầu tòa giải quyết.

- Nơi nộp hồ sơ: TAND cấp tỉnh, Thành phố trực thuộc trung ương nơi đương sự thường trú hoặc tạm trú.

- Thời gian giải quyết: Thời gian chuẩn bị xét xử vụ án ly hôn tối đa là 04 tháng, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 02 tháng.

Trong thời hạn 01 tháng kế từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trong trường hợp có lý do chính đáng, thời hạn này là 02 tháng. Trong thực tế, thời gian giải quyết vụ án ly hôn có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn thời gian mà luật qui định tùy thuộc vào tính chất của từng vụ án

Mọi thắc mắc quý Khách vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY TNHH LAW DIKE
Địa chỉ văn phòng giao dịch: Tầng 4 số 337 đường Trường Chinh, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội; 
Tell: 043.568.3898/ Fax: 043.568.3898 
Hotline: 090.565.2989/ 0984.023.417
Email: giaplaw@gmail.com/ tuvanvielaw@gmail.com

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây